in ,

KIA EV6 GT รถยนต์ไฟฟ้าขุมพลัง 577 แรงม้า จ่อลงในออสเตรเลีย ม.ค. 2023 นี้

KIA EV6 รถยนต์ไฟฟ้าขุมพลัง 577 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อจากเกาหลีใต้ เตรียมปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายในออสเตรเลียเดือน ม.ค. 2023

Kia EV6 GT Australia

หลังจากที่ KIA EV6 รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศเกาหลีใต้ได้เข้ามาโชว์โฉมตัวจริงให้แฟน ๆ ชาสวไทยได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิดที่ในงาน Motor Expo 2022 ที่จะจัดขึ้นเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

Kia EV6 GT Australia

ล่าสุดทาง Kia Australia เตรียมรเปิดตัว KIA EV6 GT ซึ่งจะเป็นรุ่นเรือธงของรถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่นี้ในตลาดดินแดนออสซี่ จากข่าวในท้องถิ่นรายงานว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งานการแข่งขันเทนนิส Australian Open ในเดือนมกราคม 2023 ที่จะถึงนี้ 

EV6 GT นั้นได้ถูกเปิดตัวและวางจำหน่ายไปแล้วในหลาย ๆ ภูมิภาค ทั้งในตลาดสหรัฐอเมริกา และบ้านเกิดที่เกาหลีใต้ โดย KIA EV6 GT รุ่นนี้จะเป็นรถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดของทางเกีย

สำหรับ KIA EV6 GT เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มากับดีไซน์ล้ำยุคทั้งภายนอก-ภายใน ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม Electric-Global Modular Platform (E-GMP) เหมือนกับ Hyundai Ioniq 5 รถไฟฟ้าร่วมเครือ 

Kia EV6 GT Australia

โดยในรุ่น EV6 GT จะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ โดยในคู่ล้อหน้าจะมีขนาด 160kW หรือ 215 แรงม้า และมอเตอร์ที่คู่ลบ้อหลังมีขนาด 270kW หืออให้กำลัง 362 แรงม้า ทำให้มีพละกำลังรวมที่มากถึง 430 kW หรือประมาณ 577 แรงม้า มาพร้อมแรงบิดที่มากถึง 740 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 3.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 260 กม./ชม. ในด้านระบบช่วงล่างจะถูกควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ มาพร้อมเฟืองท้ายแบบ

Kia EV6 GT Australia

ขณะที่แบตเตอรี่จะมีขนาด 77.4 kWh ให้ระยะทาง 405 กม./การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน WLTP รองรับการชาร์จกำลังไฟขนาด 400V และ 800V ซึ่งทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 10-80% ภายในเวลาเพียง 18 นาที หากการชาร์จเพียง 4.5 นาที จะช่วยให้รถวิ่งทำระยะทางได้กว่า 100 กม.  รวมไปถึงจ่ายกำลังไฟออกนอกรถขนาด 3.6 kW 

Kia EV6 GT Australia

Kia EV6 GT Australia

ด้านดีไซน์ภายนอกกระจังหน้ายังคงมาในรูปทรงจมูกเสือ ที่เรียกว่า “Digital Tiger Face” ขนาบข้างด้วยชุดไฟหน้า LED ระบบไฟหน้าอัจฉริยะ (IFS) ที่ใช้กล้องหน้าเพื่อจดจำยานพาหนะที่กำลังมาถึงและก่อนหน้า และลดความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ขับขี่รายอื่นตาพร่าด้วยการควบคุมไฟ LED แต่ละดวงภายในไฟหน้าแต่ละดวง มาพร้อมไฟ LED DRL ที่ดีไซนืให้เป็นรูปตัว V อยู่ในโคมเดียวกัน 

Kia EV6 GT Australia

Kia EV6 GT Australia

ด้านข้างตัวรถมากับเส้นสายที่คมชัด ตกแต่งเสา D ด้วยแถบสีดำ เพื่อทำให้ตัวรถมีหลังคาแบบลอยตัว พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงารอบตัวรถ เติมความหรูหราด้วยมือเปิดประตูที่ราบเรียบไปกับตัวรถ ขณะที่ล้ออัลลอยจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในรุ่นย่อยทั้งหมดโดยจะมีขนาดใหญ่ถึง 2 นิ้ว รัดด้วยยาง Michelin Sport 4S ขนาด 255/40 นอกจากนี้ยังมาพร้อมคาลิปเปอร์เบรกสีเขียว แบบ 4 พ็อตทั้งคู่ล้อหน้าและคู้ล้อหลัง ทำงานร่วมกับจานหน้าขนาด 380 มม. และจานหลังขนาด 360 มม. เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

Kia EV6 GT Australia

ส่วนด้านท้ายติดตั้งชุดไฟท้าย LED ที่พาดยาวตลอดแนว เพิ่มความสปอร์ตด้วยหลังคาลาดท้ายสไตล์คูเป้ รวมถึงสปอยเลอร์หลังคา และดิฟฟิวเซอร์ดีไซนืสไตล์สปอร์ตมาพร้อมชุดไฟเบรกดวงที่สามที่อยู่ตรงกลาง 

Kia EV6 GT Australia

ในด้านมิติตัวถังมีความยาว 4,680 มม. กว้าง 1,880 มม. ความสูง 1,550 มม. และระยะฐานล้อ 2,900 มม. 

Kia EV6 GT Australia

Kia EV6 GT Australia

ภายในห้องโดยสารออกแบบเน้นความกว้างขวาง พร้อมออกแบบให้มีความหรูหราไฮเทค แผงแดชบอร์ดโดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผลแบบโค้งที่รวมหน้าจอแสดงข้อมูลขนาด 12 นิ้ว และหน้าจออินโฟนเทนเมนต์ขนาด 12 นิ้ว เข้าไว้เป็นจอเดียวกัน

Kia EV6 GT Australia

Kia EV6 GT Australia

มาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันหุ้มด้วยหนังสีดำเย็บและเดินตะเข็บด้วยด้ายสีเขียว มาพร้อมปุ่มควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ และปุ่มโหมด GT สีเขียวบนพวงมาลัย พร้อมติดชื่อรุ่น GT ไว้ที่มุมคอนโซลหน้าฝั่งผู้โดยสาร 

Kia EV6 GT Australia

Kia EV6 GT Australia

ส่วนเบาะที่นั่งคู๋หน้าทรงสปอร์ต หุ้มด้วยหนังเทียมและหนังกลับเย็บและเดินตะเข็บด้วยด้ายสีเขียว พร้อมติดชื่อรุ่น GT ไว้ที่ตัวเบาะนั่ง มาพร้อมเบาะปรับความร้อนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายได้มากถึง 520 ลิตร หากพับเบาะหลังลงจะเพิ่มเป็น 1,300 ลิตร นvกจากนี้ทั้งยังมีช่องเก็บด้านหน้าโดยความจุถึง 52 ลิตร

Kia EV6 GT Australia

Kia EV6 GT Australia

ด้านระบบความปลอดภัย ได้รับการติดตั้งระบบ ADAS อาทิ ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ, ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ, ระบบเตือนมุมอับที่กระจกมองข้าง, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน, ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะ, ระบบล็อกแบบนิรภัย, ระบบแจ้งเตือนออกนอกเลน, ระบบช่วยเหลือการขับขี่บนถนนหลวง, ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา, ระบบช่วยเหลือป้องกันการชนจากวัตถุที่กำลังเคลื่อนมาจากด้านข้าง และ ระบบช่วยเหลือป้องกันการชนจากด้านข้างในขณะที่ผู้ขับขี่กำลังถอยรถ เป็นต้น 

Kia EV6 GT Australia

สำหรับ KIA EV6 GT ในตลาดออสซี่จะได้รับการเปิดตัวพร้อมประกาศราคาในช่สวงเดือน ม.ค. 2023 ที่จะถึงนี้ ส่วนในบ้านเราในเมืองไทยรออีกนิด คาดว่าทาง KIA ประเทศไทยคงนำเข้ามาจำหน่ายอย่างแน่นอนหลังจากมาโชว์โฉมเรียกกระแสเมื่อครั้งในงาน Motor Expo 2022 ที่จะจัดขึ้นเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา