in ,

Zeekr M-Vision Concept รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ จ่อผลิตจริงในปี 2024

Zeekr M-Vision Concept รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ ที่จะกลายเป็นรถแท็กซี่ไฟฟ้าไร้คนขับหรือ Robotaxis ในอนาคต คาดจะเริ่มผลิตจริงในช่วงปี 2024

Zeekr M-Vision Concept

Zeekr แบรนด์รถยนต์ที่อยู่ภายใต้สังกัดของ Geely ได้เผยภาพและทีเซอร์ใหม่ของ Robotaxis รถแท็กซี่ไฟฟ้าไร้คนขับ ที่มีชื่อว่า Zeekr M-Vision Concept โดยเจ้ารถ Robotaxis ต้นแบบคันนี้ ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นรถคันจริง จากภาพเรนเดอร์ที่เคยถูกนำมาแสดงก่อนหน้าเมื่อปีที่ผ่านมา 

Zeekr M-Vision Concept

สำหรับ Zeekr M-Vision Concept ถูกสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม SEA-M ใหม่ โดยเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงของสถาปัตยกรรมประสบการณ์ที่ยั่งยืน (SEA) ซึ่งเป็นต้นแบบของ Volvo, Polestar, Lotus และ Smart ซึ่งสถาปัตยกรรมใหม่นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มยานพาหนะของ Waymo ซึ่งจะเป็นรถบริการอัตโนมัติ ในสหรัฐอเมริกา 

Zeekr M-Vision Concept

ในด้านงานดีไซน์ของแท็กซี่ไร้คนขับนี้ ได้รับการออกแบบโดย Sweeden by Zeekr ซึ่งตัวรถจะมาในแบบรถมินิแวน มาพร้อมงานดีไซน์ที่ทันสมัย รูปทรงตังวรถเน้นโฉบเฉี่ยว ออกแบบตัวรถให้มีความกลมมนราบเรียบ ให้ตรงตามหลักแอร์โร่ไดนามิก 

ชุดไฟหน้า LED มาในทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มาพร้อมไฟ DEL ที่เป็นรูปตัว U คว่ำ วางเชื่อมต่อมาจากกระจกด้านหน้า ในขณะที่กันชนหน้าจะเป็นมีขนาดใหญ่เจาะช่องรูระบายอากาศขนาดเล็กไว้ด้านล่าง 

Zeekr M-Vision Concept

ด้านข้างจะดูสะอาดตาด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย ประตูเปิดเข้าห้องโดยสารมีขนาดใหญ่ เข้าออกห้องโดยสารได้สะดวกเพราะไม่มีเสากลาง มาพร้อมมือเปิดประตูที่ออกแบบให้ฝังไว้กับตัวรถ โดยประตูจะเปิดออกด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียว มาพร้อมกล้องที่จะมากับระบบ ADAS ที่วางอยู่ที่บนหลังคา กันชนหน้า-หลัง และที่บริเวณบังโคลน

Zeekr M-Vision Concept

Zeekr M-Vision Concept

ภายในห้องโดยสารจะรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง เบาะนั่งหุ้มด้วยผ้าขนสัตว์และผ้า เบาะคู่หน้าสามารถหมุนกลับแบบ 180 องศา มาพร้อมโต๊ะพับที่จะถูกยกมาจากคอนโซลกลาง

Zeekr M-Vision Concept

Zeekr M-Vision Concept

ในส่วนแผงแดชบอร์ดจะดูราบเรียบแต่แฝงไว้ด้วยความล้ำยุค ไม่มีพวงมาลัยบังคับ จะมีเพียงหน้าจอขนาดใหญ่ตรงกลาง มาพร้อมลำโพงด้านข้าง และช่องระบายอากาศแบบซ่อน นอกจากนั้นด้านข้างของเบาะที่นั่งแถวหลังจะติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่ ซึ่งทาง Zeekr เผบว่าภายในตังรถจะเป็น สถานที่สำหรับสังสรรค์กับเพื่อน, ทำงาน, ประชุม, ทำการบ้าน (สำหรับนักเรียน), ดูการแสดและพักผ่อน หรือแม้แต่นอนหลับ

Zeekr M-Vision Concept

Zeekr M-Vision Concept รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับใหม่นี้ จะมีระยะฐานล้อระหว่าง 2,700 มม. และ 3,300 มม. ที่ตะไว้รองรับการใช้งานในรูปปแบบ  Robotaxis หรือรถแท็กซี่ไฟฟ้าไร้คนขับรถ รวมถึงเป็นรถสำหรับขนส่งสินค้า ขณะที่ตัวเลขและสเปกมอเตอร์ไฟฟ้า รวมทั้งขนาดของแบตเตอรี่ทาง Zeekr ยังไม่เปิดเผยข้อมูลออกมา

เพียงแต่เผยว่าหุ่นยนต์แท็กซี่ไร้คนขับนี้แต่ละคัน จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 500,000 กม. (310,696 ไมล์) ภายใน 5 ปี และสามารถขับได้มากกว่า 16 ชม. ต่อวัน 

Zeekr M-Vision Concept

สำหรับ Zeekr M-Vision Concept กำลังจะถูกพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็นเวอร์ชั่นใช้งานจริงในอนาคต โดยมีกาคาดว่าจะเริ่มผลิตใจริงในช่วงปี 2024 เพราะล่าสุดได้มีการจับภาพรถแท็กซี่ไฟฟ้าไร้คนขับของทาง Zeekr นี้วิ่งทดสแอบวิ่งสมรรถนะอยู่ในในประเทศสวีเดน