in , ,

Lotus Emeya 2025 ซีดานไฟฟ้า 918 แรงม้า จ่อเปิดตัววางขายในไทย เร็ว ๆ นี้

Lotus Emeya รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบซีดานตัวแรง 918 แรงม้า เร่ง 0 – 100 ในเวลา 2.8 วินาที เปิดรับจองแล้วในไทย ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้

Lotus Emeya

หลังจากที่เมื่อปี 2566 ทาง LOTUS ได้เปิดตัวพร้อมจำหน่าย Lotus ELETRE รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวีในตลาดเมืองไทยด้วยราคาเริ่มที่ 5.89 ล้านบาท 

Lotus Emeya

ล่าสุดในปี 2567 นี้ ทาง LOTUS จ่อที่จะเปิดตัว Lotus Emeya รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ที่มาในรูปแบบซีดานไฟฟ้า 4 ประตู รุ่นแรกของทางค่ายรถเมืองผู้ดีอังกฤษ โดยมีแผนว่าจะเปิดตัวในปี 2567 นี้ในตลาดเมืองไทย หลังจากที่ทาง LOTUS Car Thailand ได้ออกมาประกาศเปิดรับจองแล้ว 

Lotus Emeya

สำหรับ Lotus Emeya นั้นถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก เมื่อเดือนกันยายนปี 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรถซีดานคันที่ 2 ของค่าย LOTUS นับตั้งแต่เปิดตัว Lotus Carlton เมื่อปี 1992

Lotus Emeya จัดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบซีดาน 4 ประตู เรือธงตัวใหม่ของทางแบรนด์ LOTUS ที่มากับขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 905 แรงม้า ให้อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ในเวลา 2.8 วินาที โดยจะมีคู่แข่งในตลาดก็อย่างเช่น Porsche Taycan รวมถึง Tesla Model S 

Lotus Emeya

สำหรับ Lotus Emeya Electric Sedan ก่อนหน้านี้เคยรู้จักกันในชื่อรหัสตัวถังว่า Type 133 ในด้านงานออกแบบตัวรถจะมาในสไตล์คูเป้ 4 ประตู ในด้านงานดีไซน์จะเน้นความโฉบเฉี่ยว โดยมีลักษณะที่คล้ายกับ Lotus ELETRE ไฮเปอร์เอสยูวีไฟฟ้า แต่งานออกแบบดีเทลตะแตกต่างกัน โดยในส่วนไฟหน้าของ  Lotus Emeya จะมามาในแบบเพรียวบางที่เป็นรูปตัว L วางเรียงซ้อนกัน 2 ชั้น ในส่วนของฝากระโปรงหน้าดีไซน์ที่ออกแบบให้มีสันนูนที่ดูสปอร์ต และโฉบเฉี่ยวกว่า 

Lotus Emeya

Lotus Emeya

ขณะที่ในส่วนของกระจังหน้า, ช่องดักลมด้านหน้า และสเกิร์ตหน้าก็เป็นแบบ Active ที่ช่วยลดแรงต้าน และเพิ่มประสิทธิภาพเมื่อปิด อีกทั้งยังระบายความร้อนแบตเตอรี่และเบรกได้เมื่อเปิด

Lotus Emeya

ส่วนด้านชุดพาร์ทแต่งรอบคันจะถูกทำขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ เหมือนกับเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นพี่ รวมทั้งมือจับเปิดประตูแบบ Pop-Up และกระจกมองข้างคาดว่าจะมีทั้งแบบธรรมดา และแบบกล้อง 

Lotus Emeya

Lotus Emeya

ส่วนชุดไฟท้ายจะออกแบบให้เป็นเส้น LED ที่พาดตลอดความกว้างของตัวรถ นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับดิฟฟิวเซอร์ และสปอยเลอร์หลังแบบแอคทีฟ ที่หมือนกับ Lotus ELETRE แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าโดย Emeya จะมีความกว้าง 11.0 นิ้ว ซึ่งกว้างกว่าสปอยเลอร์ของในรุ่นเอสยูวีไฟฟ้าอยู่ 3.9 นิ้ว โดยในส่วนสปอยเลอร์หลังแบบแอคทีฟนี้จะช่วยสร้างแรงกดได้ถึง 474 ปอนด์ 

Lotus Emeya

สำหรับมิติขนาดตัวถัง Lotus Emeya จะมีความกว้าง 2,005 มม. ความยาว 5,139 มม. ความสูง 1,464 มม. มาพร้อมระยะฐานล้อ 3,069 มม .โดยมีระยะห่างจากพื้นหรือ Ground clearance 162 – 212 มม. นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระตอนหน้าจุได้ 46 ลิตร และพื้นที่เก็บของด้านท้ายที่มีความจุ 688 ลิตร

Lotus Emeya

Lotus Emeya

ภายในห้องโดยสารเน้นความเรียบหรู มาพร้อมงานออกแบบที่เรียบง่าย เบาะที่นั่งเป็นแบบ 4 ที่นั่ง รวมทั้งยังมีออฟชั่นแบบเบาะแยกที่ด้านหลัง 

Lotus Emeya

Lotus Emeya

แผงแดชบอร์ดมากับแผงหน้าปัดดิจิทัลขนาดเล็ก และจออินโฟรเทนเมนต์แบบสัมผัสที่คาดว่าจะมีขนาด 15.1 นิ้ว เหมือนกับในตัวครอสโอเวอร์ไฟฟ้า มาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบท้ายตัด มาพร้อมหน้าจอ HUD ที่สะท้อนข้อมูลการขับขี่ไปยังกระจกบังลมหน้าแบบ Augmented Reality ที่มีขนาด 55 นิ้ว รวมทั้งยังได้รับระบบเซ็นเซอร์ Lidar 

Lotus Emeya

Lotus Emeya

ด้านการตกแต่งภายในจะใชวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ เบาะที่นั่งหุ้มด้วยหนัง Alcantara และ Nappa พร้อมกับใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยเศษผ้าฝ้ายที่ได้มาจากการตัดเย็บเสื้อผ้าและอุตสาหกรรมแฟชั่นนำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบเสียงรอบทิศทาง KEF 3D รวมทั้งฟังก์ชั่นที่จะช่วยตัดเสียงรบกวน 

Lotus Emeya

ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ให้กำลังสูงสุด 918 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 985 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 2.78 วินาที ก่อนที่จะแตะความเร็วสูงสุดที่ 256 กม./ชม. 

Lotus Emeya

มาพร้อชุดแบตเตอรี่ที่มขนาดความจุ 112 kWh ชาร์จเต็มจะวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 490 กม. (WLTP) รองรับการชาร์จไฟกระแสสลับ AC สูงสุด 22 kW และกระแสตรง DC รองรับสูงสุด 350 kW มาพร้อมพสถาปัตกรรม 800V ที่ชาร์จไฟกระแสตรง DC 5 นาที จะช่วยให้ตังวรถวิ่งได้ไกลถึง 150 กม. รวมทั้งชาร์จไฟ DC ภายใน 18 นาที จะให้กำลังไฟถึง 10-80%กระแสตรง DC รองรับสูงสุด 350 kW

Lotus Emeya

สำหรับ Lotus Emeya จะถูกผลิตขึ้นที่ในโรงงานในเครือ Geely ในประเทศจีน ที่เป็นโรงเดียวกับในรุ่น ELETRE โดยการเปิดตัวในไทยนั้นจะมีขึ้นในเร็ววันนี้ หลังจากที่ทาง Lotus Car Thailand ได้ออกมาประกาศเปิดรับจองแล้ว เปิดรับจองในไทยอย่างเป็นทางการตั้งแต่เมื่อิกลางเดือนมกราคม 2567 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะส่งมอบภายในปี 2024 ขณะที่สนนราคานั้นคาดว่าคงไม่หนีจากในรุ่น ELETRE ไปเท่าไหร่ คาดจะป่วนเปี่ยนอยู่ที่ราวๆ 5 -6 ล้านบาท 

ส่วนรายละเอียดโดยรวมจะเป็นอย่างไรนั้นทางทีมงาน Autostation.com จะนำรายงานให้ทราบอีกครั้งโดยทันทีที่มีการเปิดผ้าคลุมโฉมของ Lotus Emeya ออกมา