in , ,

รีวิว New Ford Ranger 2022 นี่แหละรถกระบะที่รอคอย แข็งแกร่ง อเนกประสงค์ เทคโนโลยีล้น โคตรครบเครื่อง

เผลอแปปเดียว รถกระบะ Ford Ranger ในโฉม T6 ก็เดินทางมาแล้วกว่า 1 ทศวรรษ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนขุมพลัง และปรับโฉมใหม่มาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ก็ยังอยู่ในคราบเจเนอร์เรชั่นเก่าอยู่ดี จนกระทั่งปี 2022 นี้ ที่ทาง Ford ได้เปิดตัว New Ford Ranger 2022 ซึ่งเป็นรถกระบะเจเนอร์เรชั่นใหม่ ที่เข้ามายกระดับ และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการรถกระบะทั่วโลก

แม้ว่า New Ford Ranger 2022 จะใช้พื้นฐาน และขุมพลังที่ยกมาจาก T6 แต่หากเจาะลึกลงไปในรายละเอียดนั้น มีการเปลี่ยนแปลง แก้จุดด้อย และพัฒนาใหม่ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นกว่าเดิมในหลายๆ จุดด้วยกัน

โดยจุดหลักๆ คือการขยับฐานล้อใหม่ ที่เขยิบล้อหน้าเข้ามาชิดกันชนด้านหน้ามากขึ้น ซึ่งยืดระยะห่างฐานล้อให้ยาวขึ้นกว่าเดิม 50 มม. และเพิ่มความกว้างขึ้นอีก 50 มม. ซึ่งส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่ การยึดเกาะถนน และช่วยเพิ่มองศาในการปีนป่ายในทางลุยที่ดียิ่งขึ้นด้วย

ในส่วนของขุมพลัง ในจุดนี้หลายท่านคงสงสัยว่าเหตุใด New Ford Ranger 2022 ในรุ่นท็อปสุด ที่ใช้เครื่องยนต์บล็อคเดิมแบบ 4 สูบ 2.0 ลิตร Bi-Turbo แต่แรงม้าน้อยกว่าเดิม 3 ตัว เหลือเพียง 210 แรงม้า ส่วนแรงบิดเท่าเดิมที่ 500 นิวตัน-เมตร และระบบส่งกำลังก็เหมือนเดิมด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด

ซึ่งจุดนี้ทาง Ford ระบุว่า มีการปรับปรุงใหม่ เพื่อให้เสียงของเครื่องยนต์เบาลง และระบายความร้อนได้ดีขึ้น ผนวกกับ New Ford Ranger 2022 นี้เป็นรถกระบะที่จะถูกส่งออกไปขายทั่วโลก ซึ่งจำเป็นต้องปรับให้ถูกต้องตามกฏหมายกำหนด และการควบคุมไอเสียของบางประเทศ

แต่ถ้าว่ากันตามข้อมูลเชิงลึกที่ผ่านการทดสอบโดยวิศวกรของ Ford นั้น แรงม้าที่ลดลงเหลือ 210 แรงม้าในโฉมนี้ ให้สมรรถนะ และอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้เร็วกว่า 213 แรงม้าในโฉมเดิมเล็กน้อยเสียด้วยซ้ำ ซึ่งจากการทดลองขับก็พบว่าอัตราเร่งช่วงต้นมีความกระฉับกระเฉงกว่าเดิมจริงๆ และเสียงเครื่องยนต์ก็เบาลงไปกว่าเดิมเยอะเลย

ไม่ใช่แค่ระยะฐานล้อ และเครื่องยนต์ที่มีการพัฒนาใหม่เท่านั้น ในเรื่องของระบบช่วงล่าง ครั้งนี้ Ford ยังได้ติดตั้งโช้คอัพทั้ง 4 ต้นแบบ Monotube มาให้พร้อมจากโรงงาน และมีการปรับจุดยึดโช้คอัพหลังใหม่ที่ย้ายจุดออกมาอยู่ด้านนอกเพลาหลัง ซึ่งช่วยในเรื่องของการซับแรงกระแทกที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และมอบความนุ่มนวลมากกว่าเดิม

และนั่นคือ Key Point ที่ทำให้ Ford Ranger ใหม่ มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีขึ้นกว่าโฉมก่อน ส่วนรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงส่วนอื่นๆ หลายท่านก็คงพอจะทราบข้อมูลกันไปบ้างแล้ว แต่ถ้าหากใครอยากจะรู้ถึงรายละเอียดทั้งหมด สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่บทความ

เมื่อทำความรู้จัก และทราบถึงรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดใน New Ford Ranger 2022 กันแล้ว ก็มาว่ากันที่สมรรถนะการขับขี่กันเลย โดยในเรื่องของอัตราเร่งเราได้บอกไปแล้วว่าโฉมนี้มีอัตราเร่งในช่วงต้นที่ดีขึ้น กระฉับกระเฉงกว่าเดิม ซึ่งถ้าว่ากันตามสเปครถกระบะ Ford Ranger ก็ยังคงเป็นรถกระบะที่มีแรงม้าสูงที่สุดในกลุ่ม ฉะนั้นเรื่องของความแรงจึงไม่ขออธิบายรายละเอียดให้เสียเวลา ตัวเลข 210 แรงม้า คงจะการันตีได้

แต่สิ่งที่ Ford Ranger ใหม่ 2022 ถ่ายทอดออกได้อย่างประทับใจสุดๆ ก็คือในเรื่องของระบบช่วงล่าง ซึ่งเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างรู้สึกได้ การขับขี่บนถนนปกติมีความนุ่มนวล นั่งสบายมากยิ่งขึ้น ลืมฟิลรถกระบะที่แข็งกระด่างไปได้เลย การเข้าโค้งมีความมั่นคง เกาะถนน ไว้ใจได้

พอเปลี่ยนมาขับในเส้นทางลุยแบบ Off-Road ขั้นสุด ระบบช่วงล่างก็ยังให้การซับแรงกระแทกที่ดี แทบไม่รู้สึกถึงแรงกระแทกเข้ามาในห้องโดยสาร รวมไปถึงการยืด-ยุบของโช้คอัพ ก็มีระยะยุบที่เยอะ สามารถลุยหรือปีนป่ายในเส้นทางต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ

แต่ไฮไลท์สำคัญของการทดสอบครั้งนี้ ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็คือการได้มาของระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ และโหมดการขับขี่ที่มีให้เลือกถึง 6 รูปแบบ โดยแบ่งเป็น

โหมดแบบขับเคลื่อนสองล้อ 4 โหมด ได้แก่

 • ปกติ
 • ประหยัด
 • ลาก/พ่วง
 • ถนนลื่น

โหมดแบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 2 โหมด ได้แก่

 • โคลน/ร่อง
 • ทราย

ซึ่งทาง Ford ได้เส้นทางทดสอบที่ชื่อว่า Ford Ranger Ville ซึ่งเป็นสนามออฟโรดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ทดลองใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ และโหมดการขับขี่ทั้งหมดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเราสามารถผ่านอุปสรรคต่างๆ มาได้อย่างง่ายดาย แม้ว่ายางเดิมติดรถจะเป็นแบบ H/T ก็ตาม

โดยระบบช่วยเหลือต่างๆ ทั้งดิฟท์ล็อคไฟฟ้า ระบบ Hill Descent Control กล้องมองภาพ 360 องศาที่สามารถเลือกปรับมุมมองได้รอบคัน และโหมดการขับขี่อัจฉริยะที่เข้ามาจัดการให้เองโดยอัตโนมัติ เพียงแค่เราเลือกใช้โหมดต่างๆ ให้ถูกต้องการสถานการณ์ และเส้นทางที่จะไป ที่เหลือแค่ประคองพวงมาลัยให้ตรงตามไลน์ที่ถูกต้อง เพราะตัวรถและโหมดการขับขี่จะจัดการทุกอย่างให้เองโดยอัตโนมัติ

นอกเหนือไปจากสมรรถนะการขับขี่แล้ว ในเรื่องของเทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก และระบบความปลอดภัย New Ford Ranger 2022 ก็ยังคงเป็นรถกระบะที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสูง และระบบความปลอดภัยสูงที่สุดในกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น

 • ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go
 • ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ
 • ระบบเตือนการชนด้านหน้า
 • ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ พร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน
 • ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา
 • ระบบป้องกันการชนเมื่อถอยหลัง
 • ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ
 • กล้องมองรอบคัน 360 องศา

บทสรุป

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่คุณได้ทราบนั้น ก็พอจะพูดได้อย่างเต็มปากว่า New Ford Ranger 2022 คือรถกระบะที่ครบเครื่องที่สุดในเวลานี้ มีครบทั้งความแรง เทคโนโลยีล้ำสมัย ระบบความปลอดภัยครบครัน และรองรับกับการขับขี่ในเส้นทาง Off-Road ได้อย่างไร้กังวล ซึ่งนี่ถือเป็นรถกระบะที่เข้ามาพลิกโฉม และยกระดับรถกระบะที่ประกอบในบ้านเราอย่างแท้จริง

ราคาจำหน่าย New Ford Ranger 2022 ทุกรุ่นย่อย มีดังนี้