in , ,

Rolls-Royce Spectre รถอัลตรา-ลักชัวรีไฟฟ้ารุ่นแรกของโรลส์-รอยซ์ ราคาเริ่มต้น 31.8 ล้านบาท

Rolls-Royce Spectre อัลตรา-ลักชัวรีไฟฟ้า ซูเปอร์คูเป้ ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 584 แรงม้า ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 4.5 วินาที ราคาเริ่มต้น 31.8 ล้านบาท

Rolls-Royce Spectre

โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก ผู้นำเข้า และจำหน่ายรถยนต์ โรลส์-รอยซ์ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เปิดตัว Rolls-Royce Spectre (โรลส์-รอยซ์ สเปกเตอร์) รถอัลตรา-ลักชัวรีไฟฟ้ารุ่นแรกของโรลส์-รอยซ์ ครั้งแรกในประเทศไทย ที่มากับขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลัง 584 แรงม้า ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 4.5 วินาที เคาะราคาจำหน่ายเริ่มต้น 31.8 ล้านบาท (รวมภาษี) ไม่รวมออปชั่น

Rolls-Royce Spectre

ในด้านงานออกแบบของ Rolls-Royce Spectre ได้นำรูปลักษณ์อันโดดเด่นและประณีตในทุกรายละเอียด ของ เรือยอชท์ทรงสปอร์ต มาปรับใช้อย่างชาญฉลาด กระจังหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเสาของวิหารแพนธีออน (Pantheon grille) และมีขนาดใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยติดตั้งกับรถยนต์ โรลส์-รอยซ์ ซี่กระจังผลิตจากสเตนเลสปัดเงา พร้อมผิวสัมผัสนุ่มเรียบ เพิ่มความอลังการด้วยแอลอีดี 22 ดวง ที่ส่องแสงกระทบกับพื้นหลังเสาที่ผ่านการพ่นทราย เกิดเป็นมุมมองที่งดงามแบบ 3 มิติยามค่ำคืน

Rolls-Royce Spectre

Rolls-Royce Spectre

Rolls-Royce Spectre

ขณะที่สัญลักษณ์นางฟ้าบริเวณหน้ารถ (Spirit of Ecstacy) ถูกรังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ โดยปรับให้มีลักษณะต่ำลงเล็กน้อย และดูลู่ลมยิ่งขึ้น ใช้เวลาในการออกแบบและทดสอบในอุโมงค์ลม รวมกว่า 830 ชั่วโมง หรือกว่า 1 เดือน ซึ่งมีส่วนช่วยให้ สเปกเตอร์ มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำมาก เพียง 0.25cd ส่งผลให้ สเปกเตอร์ ส่งผลทำให้เป็นรถที่มีอากาศพลศาสตร์ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของโรลส์-รอยซ์

Rolls-Royce SpectreRolls-Royce Spectre

ด้านชุดไฟหน้าแบบแยกส่วนนับเป็นเอกลักษณ์ของยนตรกรรม โรลส์-รอยซ์ มาช้านาน และเป็นการรำลึกถึงดีไซน์ของรุ่นพี่อย่าง แฟนธอม คูเป้ ลงตัวกับเส้นสายตัวถังอันเฉียบคม นำสายตา ไปสู่ด้านหลังในสไตล์รถฟาสต์แบค ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากยนตรกรรมคลาสสิกและเรือยอชท์ที่ใช้ในการแข่งขัน ขณะที่เส้นตัวถังบริเวณข้างประตู (waft line) ให้ความรู้สึกเหมือนเรือที่ลอยเหนือผิวน้ำ สะท้อนถึงความนุ่มสบายของการขับเคลื่อนแบบ ‘magic carpet ride‘ อันเลื่องชื่อ

Rolls-Royce Spectre

Rolls-Royce Spectre

Rolls-Royce Spectre

ไฟท้ายแบบใหม่ ออกแบบให้ปราศจากสีสันโดยสิ้นเชิง เพื่อให้สามารถเข้ากับสีของตัวถังที่มีให้เลือกไม่จำกัด ปิดท้ายด้วยล้อขนาดอลังการ 23 นิ้ว

Rolls-Royce Spectre

นอกจากนั้น Spectre ยังมาพร้อมกับประตูที่มีความยาวถึง 1.5 เมตร แบบไร้เสากลาง เชื่อมด้วยเลเซอร์ ซึ่งนับว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ โรลส์-รอยซ์ ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิด-ปิด พร้อมฟังก์ชั่นพิเศษที่มีเฉพาะ สเปกเตอร์ เมื่อผู้ขับเหยียบเบรก ประตูจะปิดโดยอัตโนมัติ

Rolls-Royce Spectre

Rolls-Royce Spectre

ภายในห้องโดยสารของสเปกเตอร์ พรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีและหลากหลายฟีเจอร์พิเศษแบบ Bespoke อาทิ ประตูดาว (Starlight Doors) ซึ่งติดตั้งเป็นครั้งแรกกับ โรลส์-รอยซ์ ในการการผลิต ส่องแสงอ่อนๆ เป็นประกายระยิบระยับ ผ่าน 4,796 ดวงดาว หรือหากลูกค้าต้องการ ก็สามาเลือกติดตั้งแผงไม้ คานาเดล (Canadel panelling) ที่ผลิตขึ้นด้วยมือจากไม้ชั้นเลิศ

Rolls-Royce Spectre

Rolls-Royce Spectre

แผงแดชบอร์ดเรืองแสง (Illuminated Fascia) บริเวณฝั่งผู้โดยสาร ผ่านการฉลุเป็นชื่อ ‘SPECTRE‘ ล้อมรอบด้วยประกายดาวมากกว่า 5,000 ดวง ส่วนเบาะคู่หน้าก็สามารถเลือกสีบริเวณปีกเบาะ ให้เข้ากันกับบริเวณรองนั่ง หรือเลือกสีตัดกันได้ตามชอบในสไตล์เทเลอร์เมดตามแบบชาวอังกฤษ 

Rolls-Royce Spectre

Rolls-Royce Spectre ถูกสร้างขึ้นบนวิศวกรรมโรลส์-รอยซ์ 3.0 มาพร้อมแพลตฟอร์มอะลูมิเนียม ในด้านพละกำลังขับเคลื่อนของอัลตรา-ลักชัวรีไฟฟ้า จะมากับมอเตอร์ 2 ตัว ขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้านหน้า 190 กิโลวัตต์ / 365 นิวตันเมตร ด้านหลัง 360 กิโลวัตต์ / 710 นิวตันเมตร ให้พละกำลังรวมอยู่ที่ 584แรงม้า แรงบิด 900 นิวตันเมตร ซึ่งมีสมรรถนะใกล้เคียงกับรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.5 วินาที มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม-ไออน ขนาดความจุ 102 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 530 กม. ตามมาตรฐาน WLTP

Rolls-Royce Spectre

รองรับการชาร์จไฟทั้งแบบ AC ขนาด 22 kW ชาร์จเต็มในเวลา 5 ชม. 30 นาที และรองรับการชาร์จไฟแบบ DC ขนาด 195 kW ให้กำลังไฟ 10-80% ในเวลา 34 นาที และสามารถวิ่งได้ไกล 100 กิโลเมตร เมื่อผ่านการชาร์จไฟเพียง 9 นาทีเท่านั้น อีกทั้งยังมาพร้อมระบบช่วยขับ คือ ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน และอะแด๊ปทีฟครูสคอนโทรล 

Rolls-Royce Spectre

นอกจากนั้น Rolls-Royce Spectre ยังมีระบบกักเก็บพลังงานจากการเบรก โดยระบบจะทำงานเมื่อผู้ขับกดปุ่มที่มีสัญลักษณ์ ‘B’ บริเวณก้านควบคุม ซึ่งการใช้งานใน ‘Brake Mode‘ รถยนต์จะมีการหน่วงอัตโนมัติเมื่อผู้ขับยกคันเร่ง จากการกักเก็บพลังงานที่มากขึ้น ส่งผลให้สามารถขับได้โดยแทบไม่ต้องแตะเบรก (Single-pedal driving) แต่หากผู้ขับเลือกใช้โหมด ‘low recuperation‘ อาการหน่วงเมื่อยกคันเร่งจะมีไม่มากนัก ให้ความรู้สึกคล้ายการขับ โรลส์-รอยซ์ ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปมากกว่า

Rolls-Royce Spectre

ระบบช่วงล่างของ โรลส์-รอยซ์ สเปกเตอร์ ใช้ระบบช่วงล่างพลานาร์ ซึ่งได้รับการพัฒนาต่อเนื่องจากที่ติดตั้งในรุ่น โกสต์ เป็นครั้งแรก โดยเป็นการทำงานร่วมกันหลายชิ้นส่วนที่ผ่านการพัฒนามาอย่างพิถีพิถัน เสมือนเป็น ‘ออเคสตร้า’ ที่ช่วยสร้างประสบการณ์เดินทาง ‘magic carpet ride‘ ที่ให้ความรู้สึกราวกับล่องลอยอยู่บนพรมวิเศษ

Rolls-Royce Spectre

โดย โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก ผู้แทนจำหน่ายในไทย เปิดให้ลูกค้าจอง ในราคาเริ่มต้น 31,800,000 บาท (รวมภาษี) ไม่รวมออปชั่น พร้อมการรับประกันตัวรถ 4 ปี ไม่จำกัดระยะทาง และ รับประกันแบตเตอรี 10 ปี ไม่จำกัดระยะทาง