SsangYong Torres EVX
in ,

SsangYong Torres EVX เอสยูวีไฟฟ้าใหม่ เผยโฉมจริง 30 มีนาคม นี้

ซันยองแบรนด์รถยนต์จากเกาหลีได้เผยแพร่ภาพถ่ายแรกของ Torres EVX เอสยูวีไฟฟ้าตัวใหม่ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 30 มีนาคมที่จะถึงนี้

SsangYong Motor ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลี หรือที่กำลังจะใช้ชื่อว่า KG Mobility ในเร็วๆ นี้ ได้เผยภาพถ่ายแรกของ SsangYong Torres EVX รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวี ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มีนาคม ที่จะถึง ภายในงาน Seoul Mobility Show 2023 

โดยภายในงานนี้ซึ่งนอกจากจะนำทีมมาอย่าง Torres EVX ทางแบรนด์จากเกาหลีใต้ก็ยังเตรียมที่จะขนรถยนต์แนวคิด และรถที่ใช้งานจริงจำนวนมากเข้าร่วมงานนี้อีกด้วย 

SsangYong Torres EVX

สำหรับเอสยูวีไฟฟ้าตัวก่อนหน้านี้ทาง SsangYong ได้เปิดเผยโฉมมาแล้วแต่จะรู้จักกันในชื่อรหัสว่า U100 ขณะที่เวอร์ชั่นจำหน่าย และผลิตจริงนี้จะใช้ชื่อว่า Torres EVX ซึ่งชื่อ EVX นี้จะมาจากตัวอักษร EV ที่หมายถึงรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนตัวอักษร X มาจากคำว่า eXtreme ซึ่งสื่อถึงลักษณะการผจญภัย 

SsangYong Torres EVX
รูปเปรียบเทียบระหว่าง SsangYong Torres EVX (ซ็าย) กับ SsangYong Torres รุ่นเครื่องยนต์ สันดาป (ขวา)

Torres EVX จะถูกพัมนาขึ้นบนพื้นฐานในรุ่นเครื่องยนต์สันดาป ขณะที่ในด้านรูปลักษณ์หน้าตานั้น จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เริ่มจากในส่วนกระจังหน้า ที่ออกแบบใหม่ ซึ่งแสดงถึงวิวัฒนาการของภาษาการออกแบบ “Powered by Toughness” ที่จะนำมาใช้กับรถ EV โดยเฉพาะ 

SsangYong Torres EVX

โดยในส่วนด้านหน้าตัวรถจะมากับแถบไฟ DRL ที่ออกแบบให้เป็นเป็นเส้นเรียวยาว กระจังแบบปิดทึบที่จะเข้ามาแทนที่ กระจังหน้าสไตล์แบบรถจิ๊ป โดยจะมีชุดไฟเรืองแสง 6 จุด วางเชื่อมต่อระหว่างชุดไฟ DRL ทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งคุณลักษณะดังกล่าวนี้ จะถูกนำมาใช้ในอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าของทาง SsangYong 

ส่วนตัวกันชนออกแบบให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ EVX ขนาบข้างด้วยชุดไฟส่องสว่าง LED ที่อยู่ในกรอบสีดำ พร้อมติดตั้งช่องรับลม และแผ่นกันกระแทกใต้ห้องเครื่อง

ด้านข้างตัวรถนั้นเหมือนกับ Torres ที่ขับเคลื่อนด้วย ICE ยกเว้นล้ออัลลอยด์ใหม่ลายใหม่ที่ให้ความโฉบเฉี่ยว พร้อมกับออกแบบให้รับกับหลักแอโรไดนามิก อีกทั้งบริเวณวุ้มล้อมาพร้อมช่องชาร์จประจุไฟ 

สำหรับด้านท้ายทาง SsangYong ไม่มีภาพเปิดเผยออกมาให้เราได้เห็น แต่คาดว่าจะมากับแถบไฟ LED ที่วางพาดเต็มความกว้างของด้านท้าย ซึ่งเป็นชุดไฟที่กำลังนิยมในยุคปัจจุบันนี้ มาพร้อมกับกันชนอันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนประตูท้ายจะมาพร้อมกับฝาครอบล้ออะไหล่

SsangYong Torres EVX

ด้านภายในห้องโดยสาร เน้นความล้ำสมัย ด้วยดีไซน์แบบเรียบง่ายตามสไตล์รถยนต์ไฟฟ้า 100%  คอนโซลหน้าที่มาพร้อมกับหน้าจอคู่ขนาดใหญ่ และยาว โดยจะรวมทั้งหน้าจอแสดงข้อมูล และหน้าจออินโฟนเทนต์เข้าไว้ด้วยกัน  ตกแต่งภายในด้วยลายไม้ และวัสดุสีโครเมียม มาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันขนาดใหญ่

ในด้านขุมพลังขับเคลื่อน และข้อมูลทางเทคนิคต่าง ๆ ทาง SsangYong ยังไม่มีการเเปิดเผยออกมา แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าตัวที่ยกมาจากตัว SsangYong Korando e-Motion ที่ให้กำลัง 190 แรงม้า ขณะที่ชุดแบตเตอรี่คาดว่าจะมีขนาด 61.5kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งราว 340 กม. ตามมาตรฐาน WLTP

SsangYong Torres EVX

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเพียงบางส่วนของ SsangYong Torres EVX ส่วนรายละเอียดทั้งหมด  รวมไปถึงราคาในการจำหน่ายในประเทศเกาหลี คงต้องรอในวันที่ 30 มีนาคม 2023 ที่จะถึงนี้ โดยทางทีมงาน Autostation.com จะนำมารายงานให้เพื่อน ๆ ทราบกันอีกครั้งหนึ่ง