MG COMET EV
in , ,

MG Comet EV รถไฟฟ้าขนาดเล็ก ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลถึง 300 กม. ในอินเดีย

MG Motors เผยโฉม MG Comet EV รถไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่เป็นร่างเดียวกับ Wuling Air EV พร้อมเปิดวางจำหน่ายในเดือนเมษายน นี้ที่ประเทศอินเดีย

MG Motors เตรียมเปิดวางจำหน่าย MG Comet EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่เป็นร่างทรงเดียวกันกับ Wuling Air EV ที่วางจำหน่ายในจีน  และอินโดนีเซีย 

MG Comet EV

โดย MG Comet EV จะเป็นรถยนต์ที่เล็กที่สุดในอินเดีย ซึ่งเล็กกว่า Tata Nano ผลิตขึ้นเพื่อการใช้งานในเมืองโดยเฉพาะ ตัวรถจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 68 แรงม้า มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ผลิตโดย Tata AutoComp ในประเทศอินเดีย ที่มีความจุประมาณ 20-25 kWh ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง จะทำระยะได้ไกลถึง 300 กม.

MG Comet EV
Wuling Air EV

MG COMET EV

ในด้านรูปลักษณ์หน้าตานั้นจะถูกยกมาจากตัว Wuling Air EV ที่มีวางจำหน่ายในเมืองจีน หรือในย่านอาเซียนอย่างอินโดนีเซีย ตัวรถจะมาในรูปแบบที่เรียบง่าย ด้านหน้าจะมีการปรับเปลี่ยนที่บริเวณตราโลโก้จากของทาง Wuling จะเปลี่ยนมาเป็นตราโลโก้ของทางเอ็มจี ในส่วนอื่น ๆ นั้นยังคงเหมือนกับ Wuling Air EV ไม่ว่าจะเป็นแถบไฟ LED แบบเรียวเล็ก ที่พาดยาวเต็มในส่วนด้านหน้า มาพร้อมเส้นโครเมียมที่เชื่อมต่อถึงฝาครอบกระจกมองข้างที่ติดตั้งบนบานประตูแทนบริเวณเสา A และช่องเสียบชาร์จไฟที่อยู่ข้างใต้โลโก้

MG COMET EV

MG COMET EV

ชุดไฟส่องสว่างจะเป็นแบบ 2 ชั้น ขยับตำแหน่งลงมาด้านล่างติดกับในส่วนกันชนหน้า พร้อมไฟตัดหมอก LED รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก โดยในเวอร์ชั่นอินเดียนี้ จะตกแต่งในส่วนชุดโคมไฟหน้าด้วยเฉดสีดำ พร้อมกับในส่วนของจัวกันชนหน้า 

MG COMET EV

ด้านข้างตัวรถเป็นแบบทูโทนหลังคาดำ พร้อมกับในส่วนกระจกที่เสา B ดีไซน์ให้เป็นทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าแบบแนวตั้ง เพื่อให้ผู้โดยสารด้านลังเห็นทัศนวิสัยด้านนอกได้ชัดเจนมากขึ้น มือจับเปิดประตูชุบโครเมียมแบบฝังไว้ที่บริเวณเสา B

ในส่วนล้อเป็นล้อกระทะ พร้อมฝาครอบลาย 4 ก้าน ขนาด 12 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 145/70 R12 ด้านท้ายรถจะเหมือนกับด้านหน้าที่ออกแบบให้มีไฟท้ายที่วางพาดยาวเต็มพื้นที่ มาพร้อมชุดไฟท้ายแบบ 2 ชั้น ที่มีไฟเลี้ยวในตัว

MG COMET EV

ในด้านมิติตัวถังของ MG Comet EV ในอินเดียจะมีความยาว 2,974 มม., กว้าง 1,505 มม., สูง 1,631 มม., และระยะฐานล้อ  2010 มม. โดยจะมีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 3.7 เมตร

MG COMET EV

MG COMET EV

ภายในห้องโดยสารจะตกแต่งสไตล์เรียบง่าย เบาะที่นั่งทรงสูงหุ้ม รองรับได้ 4 ที่นั่ง เบาะนั่งแถวที่สองสามารถพับได้เพื่อให้มีพื้นที่ท้ายรถเพียงพอสำหรับเก็บสัมภาระและสิ่งของอื่น ๆ

MG COMET EV

แผงแดชบอร์ดตกแต่งด้วยวัสดุโครเมียม ติดตั้งหน้าจอแบบลอยตัวขนาด 10.25 นิ้ว ที่รวมทั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ และหน้าอินโฟเทนเมนต์ไว้ด้วยกัน รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Ling ของ Wuling ที่สามารถใช้ภาษาท้องถิ่นในอินเดียได้ 

MG COMET EV

MG COMET EV

MG COMET EV

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นทรงสองก้านที่เรียบง่าย คอนโซลกลางจะมากับแป้นปรับเปลี่ยนเกียร์แบบไฟฟ้ามือหมุน และที่เปิด- ปิดกระจกไฟฟ้า 

MG COMET EV

มาพร้อมแอปพลิเคชันที่สามารถควบคุมรถ และตรวจสอบสถานะตัวรถได้จากระยะไกล ผ่านสมาร์ตโฟน ทั้งตรวจสอบพลังงานแบตเตอรี่ และอายุแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ได้แบบเรียลไทม์, เปิด-ปิดระบบสตาร์ทรถจากระยะไกล, เปิด-ปิดกระจกรถอัตโนมัติ และควบคุมเครื่องปรับอากาศภายในรถ เป็นต้น

MG COMET EV

ด้านพละกำลังขับเคลื่อนจะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 68 แรงม้า ตัวรถสามารถทำความเร็วสูงุสดอยู่ที่ 105 กม./ชม มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ผลิตโดย Tata AutoComp ในประเทศอินเดีย มีความจุให้เลือก 2 ขนาดคือ 17.3kWh และ 26.7kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ไกล 200 –  300 กม. ตามลำดับ พร้อมรองรับการชาร์จเร็วแบบ DC Fast Charged 

MG COMET EV

MG COMET EV

สำหรับเฉดสีของ MG Comet EV ในแดนภาราตะ จะมีให้เลือก 5 สี ได้แก่ ขาว, น้ำเงิน, เขียว,เหลือง และสีชมพู

MG COMET EV

สำหรับ MG Comet EV จะถูกผลิตขึ้นที่ในโรงงาน MG ที่ประเทศอินเดีย โดยจะออกมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับทาง Tata Tiago EV หรือ Citroen eC3 

MG COMET EV

ในด้านราคาจำหน่ายนั้นคาดว่ามีราคาเริ่มอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านรูปีอินเดียหรือคิดเป็นเงิรนไทยอยู่ที่ประมาณ 4 แสนกว่าบาท โดยทาง MG Motors ในอินเดียจะเริ่มส่ง MG Comet EV ลงโชว์รูม ในเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้