Toyota bZ3 2023
in , ,

Toyota bZ3 รถยนต์ไฟฟ้าซีดานใหม่ ในเมืองจีน ชาร์จเต็มวิ่งไกล 600 กม.

Toyota bZ3 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในรูปแบบซีดาน Fastback ตัวแรกในเมืองจีน ที่ถูกสร้างขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง Toyota FAW Toyota และ BYD ชาร์จเต็มวิ่งไกล 600 กม.

Toyota bZ3 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในรูปแบบซีดาน Fastback ตัวแรกในเมืองจีน ที่ถูกสร้างขึ้นจกความร่วมมือกันระหว่าง Toyota FAW Toyota และ BYD ขุมพลังมีให้เลือก 2 ขนาด 183 แรงม้า และ 244 แรงม้า ด้านตัวเลขของระยะทางการวิ่งจะไม่มีการเปิดเผยที่แน่ชัด แต่ทางผู้ผลิตเคลมว่าจะวิ่งได้ไกลถึง 600 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง 

Toyota bZ3 2023

Toyota bZ3 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบซีดาน Fastback รุ่นแรกของโตโยต้า โดยรถยนต์ไฟฟ้าตัวที่ 2 ของตระกูล bZ ของโตโยต้า ที่ถูกสร้างขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Toyota FAW และ BYD ในประเทศจีน ต่อจาก bZ4X ที่ผลิตโดย GAC-Toyota

Toyota bZ3 2023

Toyota bZ3 เป็น รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบซีดานคันแรกของโตโยต้า และมีไว้สำหรับผู้ชาวจีนเท่านั้น โดยถูกพัฒนาขึ้นจากความร่วมกันระหว่าง Toyota FAW กับ BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากจีน 

Toyota bZ3 2023

Toyota bZ3 2023

ในด้านรูปลักษณ์ถูกถอดแบบมาจากรถต้นแบบ “bZ SDN” ที่ถูกเผยโฉมเมื่อช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา แต่มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดให้ต่างกันเล็กน้อย  ิด้านหน้าตัวรถจะมีความละม้ายคล้ายกับ Toyota bZ4X รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวี ที่เคยมาโชว์โฉมในบ้านเราเมื่อครั้งในงาน Motor Show 2022 ที่ผ่านมา ด้วยกระจังหน้าแบบปิดทึบ มาพร้อมชุดไฟหน้า LED ที่ติดตั้งไฟ LED DRL ที่ในโคมเดียวกัน เชื่อมต่อชุดไฟหน้าทั้ง 2 ฝั่งด้วยเส้นแถบไฟ LED ที่วางอยู่ใต้โลโก้สามห่วงที่อยู่ด้านหน้า พร้อมกับงานตกแต่งชายล่างด้วยเส้นสายที่ดูเฉียบคม 

Toyota bZ3 2023

ส่วนด้านข้างตัวรถออกแบบด้วยเส้นสายที่ดูเรียบง่าย แต่ในส่วนมือเปิดประตูดีไซน์ให้ดูทันสมัยด้วยการออกแบบให้ราบเรียบไปกับตัวรถ เหมือนรถหรูราคาแพง ในส่วนล้ออัลลอยคาดว่าจะมีให้เลือกระหว่างล้อขนาด 16 นิ้ว และขนาด18 นิ้ว ขณะที่แนวหลังคาด้านท้ายดีไซน์ให้ลาดเทไปด้านหลังให้ดูเหมือนรถคูเป้ โดยในด้านการออกแบบโดยรวมส่งผลทำให้ตัวรถมีค่าค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอยู่ที่ 0.218cd

Toyota bZ3 2023

Toyota bZ3 2023

สำหรับในด้านมิติตตัวรถมีความยาวตัวรถอยู่ที่ 4,725 มม., กว้าง 1, 835 มม., สูง 1, 475 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,880 มม. และมีน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 1,835 กก. ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับรถเก๋งอย่างในรุ่น Corolla จะมีมิติที่ใหญ่กว่าทุกสัดส่วน 

สำหรับรายละเอียดภายในห้องโดยสารนั้นจะได้รับออกแบบให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง เพราะจากการติดตั้งแบตเตอรี่ที่ได้รับการออกแบบจากทาง BYD ด้านดีไซน์ดูล่ำยุคตาทแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้าที่มาจากเมืองจีน 

Toyota bZ3 2023

Toyota bZ3 2023

คอนโซลหน้า ดูเรียบง่ายลดการใช้ปุ่มสั่งงานต่าง ๆ ลง แผงแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ขนาดเล็ฏที่ตั้งลอยอยู่บนคอนโซลหน้า พวงมาลัยทรงเดียวกับ bZ4X มาพร้อมกล้องที่ควบตรวจจับสายตาของผู้ขับขี่ หน้าจอตรงกลางเป็นแบแท็ปแลตขนาดใหญ่วางตั้งบนคอนโซลกลาง ที่สามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศ,ระบบอินโฟนเทนเมนต์ต่าง ๆ รวมถึงสั่งงานเปิดปิดฝากระโปรงที่ด้านหลัง

Toyota bZ3 2023

ระบบปรับเปลี่ยนเกียร์เป้นแบบไฟฟ้ามือหมุนที่ออกแบบให้ดูเหมือนวางอยู่บนถาดแป้นสีดำที่วางซ้อนอยู่บนถาดจานขอบสีทอง ขณะที่เบาะนั่งหุ้มด้วยหนังสีขาวแบบเจาะรูระบายอากาศ พื้นที่โดยสารตอนหลังติดตั้งชุดปรับอากาศแบบแยกส่วน ปิดท้ายตามสไตล์รถจากเมืองจีนด้วยหลังคาซันรูฟ 

Toyota bZ3 2023

สำหรับคุณสมบัติอื่นๆ จะได้รับ ฟังก์ชันช่วยเหลือการขับขี่, ระบบชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สาย มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง และระบบ Toyota Safety Sense รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นต้น 

Toyota bZ3 2023

Toyota bZ3 จะถูกสร้างจากพื้นฐาน e-TNGA ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ที่คู่ล้อหลัง มีพละกำลังให้เลือก 2 ขนาดคือ 183 แรงม้าในรุ่นพื้นฐานและ 244 แรงม้าในรุ่นระดับไฮเอนด์ ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 160 กม./ชม. 

Toyota bZ3 2023

มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ Blade ลิเธียมไอออนฟอสเฟตจาก BYD ยักษ์ใหญ่ด้านรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีรูปทรงเพรียวบาง หนาประมาณครึ่งเดียวของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดิม ซึ่งการออกแบบใหม่นี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ผู้โดยสารให้มากขึ้น ที่ให้ระยะทางการวิ่งไกลถึง 600 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง รวมถึงยังมีอายุการช้งานได้นานถึง 10 ปี พร้อมกับยังจะสูญเสียกำลังประจุไฟเพียง 10% เท่านั้น 

Toyota bZ3 2023

ทั้งหมดเป็นรายละเอียดบางส่วนของ Toyota bZ3 รถยนต์ไฟฟ้าซีดานของทาง Toyota โดยรายละเอียดทั้งหมดรวมถึงราคาค่าตัวที่แท้จริงคงต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในจะมีขึ้นช่วงปลายปีนี้ ซึ่งทางทีมงาน AutoStation.com จะรีบนำรายงานให้ทราบโดยทันที