in ,

Volkswagen ID.7 ซีดานไฟฟ้า ชาร์จเต็มวิ่งไกลถึง 700 กม. คู่แข่ง Tesla Model 3

Volkswagen ID.7 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบซีดานคูเป้ท้ายลาด ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลถึง 700 กม. ที่จะมาเป็นคู่แข่งตัวใหม่ของทาง Tesla Model 3

Volkswagen ID.7

ที่ภายในงาน Consumer Electronics Show ที่ถูกจัดขึ้นกลางนครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงวันที่  5 – 8 มกราคม 2023 นี้ ทาง Volkswagen ได้เปิดตัวอย่างรถซีดานพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกที่ใช้ชื่อว่า Volkswagen ID.7 โดยรถยนต์ไฟฟ้าคันจะเป็นรุ่นที่ 6 ในตระกูล ID. series ซึ่งตัวรถซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่คันนี้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากรถต้นแบบ Volkswagen ID. Aero Concept ที่เปิดตัวไปในช่วงกลางปี 2022

Volkswagen ID.7

โดย Volkswagen ID.7 รถยนต์ไฟฟ้าซีดานคันดังกล่าวนี้จะถูกโชว์ตัวในรูปแบบลายพราง แต่ในด้านมิติขนาดของตัวรถที่อยู่ภายใต้ชุดพรางนั้น จะเห็นถึงสรีระโดยรวมทั้งหมด ซึ่งตัวรถคันนี้จะมาในรูปแบบ

Volkswagen ID.7

คอมแพคท์ซีดานท้ายลาดสไตล์รถฟาสท์แบค คูเป้ ซึ่งคู่แข่งหลัก ๆ ในรถยนต์ไฟฟ้ากลุ่มนี้ก็จะได้แก่ BMW i4, Hyundai IONIQ 6 และ Tesla Model 3 เป็นต้น

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

ขณะที่ในส่วนชุดพรางของ ID.7 นั้นจะมีการออกแบบมาเป็นพิเศษ ตัวลวดลายออกแบบโดยใช้แรงบันดาลใจจาก QR code ซึ่งนวัตกรรมนี้ทาง Volkswagen ใช้สีที่แบ่งออกเป็น 22 เฉดสี และเคลือบฉนวนสลับตัวนำไฟฟ้าผสมกันถึง 40 ชั้น พร้อมใช้เทคโนโลยีเรืองแสงด้วยการกระตุ้นทางไฟฟ้าบนวัสดุที่ใช้ผลิตลายพราง ยังผลให้แต่ละส่วนสามารถเปล่งแสงสว่างเป็นสีสันที่แตกต่างกัน

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

ส่วนในด้านดีเทลของตัวรถ นั้นรูปทรงการออกแบบยังคงคล้ายกับ ID.Aero Concept ที่มีแอโรไดนามิกในลักษณะกัน แต่รายละเอียดบางส่วนจะถูกลดทอนลง ไม่ว่าจะเป็นชุดไฟ LED ที่ดูเรียบง่ายขึ้น ฝาครอบกระจกขนาดใหญ่ขึ้น กันชนที่ออกแบบใหม่เล็กน้อย รวมถึงในส่วนล้ออัลลอยที่มีขนาดเล็กกว่า ID.Aero Concept 

Volkswagen ID.7

สำหรับภายในห้องโดยสารทาง VW ไม่ได้ทีการปิดบังแต่อย่างใด ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างชัดเจน ซึ่งจากภาพที่เผยออกมานั้นจะเห็นถึงหน้าจอ Head-up display มาพร้อมกับเทคโนโลยี AR (Augmented reality) ที่จะแสดงกราฟฟิกเสมือนจริง

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

ขณะที่ด้านหลังพสวงมาลันมัลอิฟังก์ชัน จะมากับมาตรวัดฟูลดิจิทัลขนาดเล็กที่ฝังเอาไว้ในแผงแดชบอร์ด มาพร้อมหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบทัชสกรีนขนาด 15 นิ้ว ที่ตั้งแบบลอยตัว ด้านล่างมีแถบเลื่อนระบบสัมผัส ที่ไวเสำหรับควบคุมระบบปรับอากาศ

Volkswagen ID.7

นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ใหม่บนตัว Volkswagen ID.7 นั่นก็คือ ฟังก์ชั่นช่องแอร์อัจฉริยะ Smart Air Vents ทำงานอัตโนมัติเมื่อตรวจพบกุญแจรถ ระบบจะเริ่มปรับอุณหภูมิห้องโดยสารด้วยการ เพิ่ม/ลด ให้ตามความเหมาะสมก่อนใช้งานรถ และสามารถกระจายความ เย็น/อุ่น ได้หลายรูปแบบ เช่น แบบเฉลี่ยทั่วห้องโดยสาร หรือเป่าไปยังร่างกายของผู้ขับและผู้โดยสารโดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถสั่งการระบบผ่านจอทัชสกรีน หรือผ่านคำสั่งเสียง

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

ทั้งนี้ VW ID.7 จะยังคงถูกสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรมแพลทฟอร์ม MEB เช่นเดียวกับรถรุ่นอื่นๆ ในตระกูล ID. series โดยรายละเอียดของชุดระบบขับเคลื่อน ทางโฟล์คสวาเกนยังเผยรายละเอียดออกมา เพียงแต่แย้มว่า ID.7 จะสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 700 กม.อ ต่อการ์ชารืจไฟเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน WLTP 

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

นอกจากนั้นทาง VW ยังเปิดเผยว่า ID.7 จะมีระยะฐานล้อจากหน้า-หลังจะมีความยาวอยู่ที่  2,969 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับา IONIQ 6 จะยาวกว่าราว +20 มม. รวมถึงและยาวกว่า Tesla Model 3 ถึง +94 มม. นั่นก็หมายความว่าภายในห้องโดยสารของ ID.7 จะมีพื้นที่กว้างกว่าคู่แข่งในตลาดอย่างแน่นอน 

Volkswagen ID.7

Volkswagen ID.7

สำหรับ Volkswagen ID.7 รถยนต์ไฟฟ้าซีดานตัวใหม่นี้ทางโฟล์คสวาเกน เผยว่าจะมีเปิดตัวอย่างเป็นทางการมีขึ้นในช่วไตรมาสที่ 2 ของปี 2023 และจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2023 นี้ โดยตลาดหลักจะอยู่ที่ในยุโรป, อเมริกาเหนือ และเมืองจีน