in , , ,

Zeekr X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า พร้อมเปิดตัวในไทยที่งาน Motor Show 2024

Zeekr X รถยนต์ไฟฟ้า 100 % ที่มาในรูปแบบครอสโอเวอร์สุดพรีเมียม ชาร์จไฟวิ่งไกล 560 กม. จ่อเปิดตัวครั้งแรกในไทยที่งาน Motor Show 2024

Zeekr X

ภายในงาน Motor Show 2024 จะเป็นอีกหนึ่งงานแสดงโชว์รถ ที่จะมีบรรดาค่ายรถจากประเทศจีน ต่างตบเท้านำยานยนต์ และนวัตกรรมเข้าไปจัดแสดงแข่งขันกันมากป็นประวัติการณ์ โดยหนึ่งในบรรดาค่ายรถที่จะเข้าไปร่วมในงานครั้งนี้จะมีทั้งหน้าเก่า และผู้เล่นหน้าใหม่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะเป็นทาง Zeekr แบรนด์รถระดับไฮเอนท์จากเมืองจีน ที่อยู่ในสังกัดของทาง Geely Group ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีค่ายรถยนต์ดัง ๆ เข้ามาอยู่ในมือหลากหลายค่ายไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Geely, Volvo, Lotus รวมทั้ง Lynx&Co ที่จะเห็นมีวางจำหน่ายอยู่ในยุโรป และรวมไปถึง Zeekr 

Zeekr X

สำหรับแบรนด์ Zeekr เป็นแบรนด์น้องใหม่จากจีน ที่จะเน้นผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% ในระดับเกรด Premium โดยในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาก็ได้ทยอยปล่อยยานยนต์ออกสู่ตลาดในจีนอย่างต่อเนื่องทั้ง Zeekr 001 ที่มาในรูปแบบแฮทช์แบคไฟฟ้า หรือจะเป็น Zeekr 001 FR แฮทช์แบคไฟฟ้าที่มีขุมพลังมากถึง 1,247 แรงม้า เร่ง 0-100 ใน 2.07 วินาที หรือจะเป็น Zeekr 009 รถตู้ไฟฟ้าสุดหรู ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลถึง 700 กม. และอย่างล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปในจีนสด ๆ ร้อน ๆ อย่าง Zeekr 007 รถซีดานไฟฟ้า

Zeekr X

ส่วนยนตกรรมที่ทาง Zeekr จะนำเข้ามาเปิดตัวครั้งแรกในตลาดเมืองไทยที่ภายในงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45 นั้นก็คือ Zeekr X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสุดพรีเมียม 

Zeekr X

โดย Zeekr X ถูกเปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อเมษายน 2023 ก่อนจะได้รับการปรับปรุงใหม่อีกครั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านนี้ โดยจะถูกวางตลาดจำหน่ายทั้งในเมืองจีนบ้านเกิด รวมทั้งในตลาดยุโรป

ด้านงานออกแบบ Zeekr X ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน SEA Modular Platform ที่เป็นแพลทฟอร์มเดียวกันกับตัว Volvo EX30 ที่เปิดตัววางขายในบ้านเราเมื่อ ก.ย. ที่แล้ว 

Zeekr X

Zeekr X

สำหรับดีไซน์ตัวรถจะเน้นความสปอร์ต โฉบเฉี่ยว ผสานกับความล้ำสมัยอย่าง ตัวรถดีไซน์ให้มีมิติดูโค้งมน ฝากระโปรงหน้าแบบลาดเท มาพร้อมกระจังหน้าแบบปิดทึบ ขณะที่ตัวกันชนหน้าดีไซน์ให้มีช่องรับลมขนาดใหญ่ มาพร้อมชุดไฟหน้าที่ออกแบบให้เป็นเส้น LED ที่ต่อเชื่อมกัน 3 เส้น 

Zeekr X

Zeekr X

เส้นสายด้านข้างจะออกแบบให้ดูราบเรียบตัวรถจะไม่มีมือเปิดประตูด้านนอก โดยจะเปิดประตูได้ผ่านปุ่มที่อยู่บริเวณเสา B เหนือปุ่มเปิดประตูจะเป็นหน้าจอที่แสดงผลระดับของแบตเตอรี่ 

Zeekr X

ขณะที่ด้านท้ายออกแบบให้มีความลาดเท พร้อมเสริมความสปอร์ตให้กับตัวรถด้วยสปอยเลอร์หลังคา มาพร้อมชุดไฟท้ายมาในแบบเส้น LED วางพาดยาวเต็มพื้นที่ โดยมีชื่อ Z E E K R แบบเรืองแสงกั้นไว้ตรงกลาง  

Zeekr X

ด้านมิติขนาดตัวรถของ Zeekr X จะมีความยาวอยู่ที่ 4,450 มม. ความกว้าง 1,836 มม. ความสูง 1,572 มม. และมีฐานล้ออยู่ที่ 2,750 มม. 

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

ภายในห้องโดยสารเน้นความดูเรียบ หรู มาพร้อมความล้ำสมัย ในด้านเบาะที่นั่งเวอร์ชั่นที่เปิดตัวในจีนนั้น จะมีให้เลือกได้ทั้งแบบ 4 ที่นั่ง และ 5 ที่นั่ง โดยในส่วนเบาะที่นั่งจะถูกหุ้มด้วยผ้ากำมะหยี่ไมโครไฟเบอร์ที่ Zeekr อ้างว่านุ่ม และนิ่มพอๆ กับหนังเกรดคุณภาพสูง มาพร้อมกับระบบระบายอากาศ/ทำความร้อน 3 ระดับ, ปรับด้วยไฟฟ้า 22 ทิศทาง และมุมเอน 28 องศา

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

ภายในจะไร้ปุ่มควบคุมต่าง ๆ แผงแดชบอร์ดจะติดตั้งแผงหน้าปัด LCD ขนาด 8.8 นิ้ว มาพร้อมหน้าจออินโฟรเมนเมนต์ขนาด 14.6 นิ้ว รองรับชิป Qualcomm Snapdragon 8155

Zeekr X

Zeekr X

ที่สำคัญหน้าจอโฟรเมนเมนต์ยังสามารถเลื่อนไปหาผู้โดยสารนตอนหน้าได้อีกด้วย รวมทั้งยังมากับหน้าจอ AR-HUD ขนาด 24.3 นิ้ว

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

Zeekr X

คอนโซลกลางจะออกแบบให้มีเพียงแท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย และเมื่อเปิดที่เท้าแขนบริเวณคอนโซลกลางขึ้นก็จะเป็นช่องแช่เย็นขนาด 5.7 ลิตร ที่สามารถบรรจุขวดน้ำได้ถึง 4 ขวด

Zeekr X

Zeekr X

นอกจากนี้ยังมากับไฟส่องสว่างโดยรอบ Ice Block ใหม่ ที่ประกอบด้วย LED 66 ยูนิต ปิดท้ายด้วยหลังคากระจกแบบพาโนรามาขนาด 1.21 ตารางเมตร 

Zeekr X

Zeekr X

ด้านพละกำลังขับเคลื่อนจะมีให้เลือกทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียววางอยู่ที่คู่ล้อหลังให้กำลัง 272 แรงม้า แรงบิด 343 นิวตันเมตร เร่ง 0 – 100 กม./ชม. ใน 5.8 วินาที มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ขนาด 66kWh ชาร์จไฟวิ่งไกลสุด 560 กม. (CLTC

Zeekr X

Zeekr X

ส่วนในรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่จะให้กำลังรวม 428 แรงม้า แรงบิด 542 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.7 วินาที มากับชุดแบตเตอรี่ขนาด 66kWh ชาร์จไฟวิ่งไกลสุด 512 กม. (CLTC)

Zeekr X

Zeekr X

รองรับการชาร์จทั้งแบบกระแสสลับ AC รองรับสูงสุด 11 kW / 22 kW และการชาร์จไฟแบบ DC รองรับสูงสุด 134 kW ที่ให้กระแสไฟจาก 10 – 80% ภายในเวลา 26.5 นาที โดยมีหัวชาร์จรองรับทั้งแบบ Type 2 / CCS Combo

Zeekr X

สำหรับราคาจำหน่าย Zeekr X ถูกเปิดราคาจำหน่ายในจีนระหว่าง 200,000 – 220,000 หยวน คิดเป็นเงินไทยจะตกที่ประมาณ 9.9 แสน – 1.09 ล้านบาท ซึ่งจะมีราคาทีต่ำกว่า Volvo EX30 เพราะทาง Geely นั้นวางตำแหน่งทางการตบาดของ Zeekr X ให้อยู่ต่ำกว่า EX30 

Zeekr X

ส่วน Zeekr X ที่จะเปิดตัวในไทยนั้นจะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ รวมทั้งจะมีสเปคแบบไหน ปลายเดือน มี.ค. นี้ได้ทราบกันอ่างแน่นอน ซึ่งทางทีมงาน Autostation.com จะรายงานให้พื่อน ๆ ได้ทราบกันอีกครั้งหนึ่ง