in , ,

ZEEKR X เอสยูวีไฟฟ้าระดับพรีเมี่ยมพิกัด B-SUV เปิดขายกลางปีนี้ เคาะราคาเริ่มที่ 1.2 ล้านบาท

เปิดภาพจริง ZEEKR X เอสยูวีไฟฟ้าระดับพรีเมี่ยมพิกัด B-SUV รุ่นพวงมาลัยขวา เตรียมเปิดวางขายกลางปีนี้ เคาะราคาเริ่มที่ 1.2 ล้านบาท

ZEEKR X

ที่ภายในงานมอเตอร์โชว์ 2024 มีรถยนต์ไฟฟ้ามากมายหลากแบรด์ หลายรุ่น เข้ามาร่วมโชว์ตัวภายในงานนีี้ แต่มีหนึ่งรุ่นจากแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าหน้าใหม่ ที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานอยู่ไม่น้อยนั่นก็คือ ZEEKR X รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ที่มาในรูปแบบเอสยูวีหรูระดับพรีเมี่ยมในพิกัดขนาดตัว B-SUV  

ZEEKR X

โดย ZEEKR X ที่ถูกนำเข้ามาโชว์ตัวในงาน Motor Show 2024 ปีนี้จะมีทั้งแบบรุ่นพวงมาลัยซ้าย และรุ่นพวงมาลัยขวา ซึ่งในรุ่นนี้จะเป็นตัวที่เตรียมเปิดขายจริงในไทยช่วงกลางปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีราคาจำหน่ายระหว่าง 1,200,000 – 1,500,000 บาท 

 ZEEKR X

สำหรับ ZEEKR X สเปกรายละเอียดในด้านพละกำลังขับเคลื่อนของเวอร์ชั่นที่จะนำมาจำหน่ายในไทยนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา มีเพียงข้อมูลเผยออกมาว่าจะมีความคล้ายกับเวอร์ชั่นที่ขายในจีน โดยจะมีให้เลือกทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดี่ยว และรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ 

โดยในรุ่นที่วางขายในจีนนั้น รุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดี่ยว จะวางอยู่ที่เพลาคู่ล้อหลังให้กำลัง 272 แรงม้า แรงบิด  343 นิวตันเมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0 – 100 กม./ชม. ใน 5.8 วินาที มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ Lithium-ion NMC ขนาด 66kWh ชาร์จไฟวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 445 กม. (CLTC

ส่วนในรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ให้กำลังรวม 428 แรงม้า แรงบิด 542 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.7 วินาที มากับชุดแบตเตอรี่ขนาดความจุ 66kWh ชาร์จไฟวิ่งไกลสุด 512 กม. (CLTC)

รองรับการชาร์จทั้งแบบกระแสสลับ AC รองรับสูงสุด 11 kW / 22 kW และการชาร์จไฟแบบ DC รองรับสูงสุด 134 kW ที่ให้กระแสไฟจาก 10 – 80% ภายในเวลา 26.5 นาที โดยมีหัวชาร์จรองรับทั้งแบบ Type 2 / CCS Combo

ZEEKR X

ขณะที่ในด้านงานออกแบบบจากที่ทางมอิลเลียม และทางอรุณพลัสได้นำเข้ามาโชว์ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2024 ครั้งที่ 45 นี้จะเหมือนกับเวอร์ชั่นจีนเกือบทั้งหมด 

โดย ZEEKR X นั้นถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน Sustainable Experience Architecture (SEA) ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ออกแบบสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยจะเป็นแพลตฟอร์มเดียวกันกับตัว Volvo EX30 ที่เปิดตัววางขายในบ้านเราเมื่อ ก.ย. ที่แล้ว 

 ZEEKR X

สำหรับดีไซน์ตัวรถจะเน้นความสปอร์ต โฉบเฉี่ยว ผสานกับความล้ำสมัยอย่าง ตัวรถดีไซน์ให้มีมิติดูโค้งมน ฝากระโปรงหน้าแบบลาดเท มาพร้อมกระจังหน้าแบบปิดทึบ ขณะที่ตัวกันชนหน้าดีไซน์ให้มีช่องรับลมขนาดใหญ่ มาพร้อมชุดไฟหน้า ที่ออกแบบให้เป็นเส้น LED ที่ต่อเชื่อมกัน 3 เส้น 

 ZEEKR X

เส้นสายด้านข้างตัวรถจะเน้นงานออกแบบให้ลดแรงต้านอากาศ โดยเวอร์ชั่นที่นำมาโชว์ในไทยครั้งนี้จะแตกต่างกับรุ่นที่มีในจีน โดยเวอร์ชั่นในจีนนั้นไม่มีมือเปิดประตู โดยจะสามารถเปิดประตูได้ ผ่านปุ่มที่อยู่บริเวณเสา B เหนือปุ่มเปิดประตูจะเป็นหน้าจอที่แสดงผลระดับของแบตเตอรี่ 

ขณะที่เวอร์ชั่นของไทยนั้นจะเป็นแบบช่อง เพียงนำมือสอดเข้าไปตัวประตูก็จะถูกเปิดออกมาทันที เรียกได้ว่าแทบยังไม่ได้สัมผัสกับตัวรถเลย 

 ZEEKR X

ส่วนด้านท้ายของ ZEEKR X จะได้รับการดีไซน์ให้มีความลาดเท พร้อมเสริมความสปอร์ตให้กับตัวรถด้วยสปอยเลอร์หลังคา 

 ZEEKR X

มาพร้อมชุดไฟท้าย LED ที่คาดยาวเต็มความกว้างของฝาท้าย โดยทาง ZEEKR เผยว่าจะมีหลอดไฟมากถึง  229 ดวง พร้อมกับติดชื่อแบรนด์ Z E E K R แบบเรืองแสงกั้นไว้ตรงกลาง ปิดท้ายความดุดันด้วยกันชนขนาดใหญ่หลังสีดำ และแผ่นกันกระแทกสีบรอนซ์เงินที่ด้านล่าง 

ด้านมิติขนาดตัวรถของ ZEEKR X จะมีความยาวอยู่ที่ 4,450 มม. ความกว้าง 1,836 มม. ความสูง 1,572 มม. และมีฐานล้ออยู่ที่ 2,750 มม. 

 ZEEKR X

ภายในห้องโดยสารจะเน้นความดูเรียบ หรู มาพร้อมความล้ำสมัยรอบรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง แผงแดชบอร์ด และคอนโซลกลางจะมาในแบบมินิมอล โดยจะไร้ปุ่มควบคุมต่าง ๆ โดยในส่วนคอนโซลหน้าจะได้รับการติดตั้งแผงหน้าปัด LCD ขนาด 8.8 นิ้ว ที่วางลอยตัวอยู่ด้านหลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน มาพร้อมหน้าจออินโฟรเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 14.6 นิ้ว  นอกจากนี้ยังมากับหน้าจอ AR-HUD ขนาด 24.3 นิ้ว และให้ความเพลิดเพลินตลอดการเดินทางด้วยชุดเครื่องเสียงของทาง Yamaha ที่มาพร้อมกับลำโพง 13 ตำแหน่ง และซับวูเฟอร์ของทางยามาฮ่า

ZEEKR X

ด้านคอนโซลกลางจะออกแบบให้มีเพียงแท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย และเมื่อเปิดที่เท้าแขนบริเวณคอนโซลกลางขึ้นก็จะเป็นช่องแช่เย็นขนาด 5.7 ลิตร ที่สามารถบรรจุขวดน้ำได้ถึง 4 ขวด นอกจากนี้ยังมากับไฟส่องสว่างโดยรอบ Ice Block ใหม่ ที่ประกอบด้วย LED 66 ยูนิต 

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ หลังคากระจกพาโนรามิกซันรูฟที่มีขนาดกว้างถึง 1.21 ตารางเมตร ที่ช่วยสร้างความรู้สึกปลอดโปร่ง และสามารถป้องกันความร้อนและรังสียูวีได้ถึง 99%

ในด้านระบบความปลอดภัย และระบบช่วยเหลือการขับขี่ มาพร้อมกับระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง ZAD เป็นมาตรฐาน ซึ่งประกอบด้วยเซ็นเซอร์ 31 ตัว รวมถึงกล้อง 12 ตัว เรดาร์แบบ five millimeter-wave เซนเซอร์ ultrasonic 12 ตัว เซนเซอร์ lidar 1 ตัว และยังมีการติดตั้งกล้องบันทึกภาพด้านหน้ารถที่ติดตั้งจากโรงงานอีก 1 ตัว

 ZEEKR X

สำหรับ ZEEKR X พร้อมเปิดรับจองภายในงานมอเตอร์โชว์ 2024 โดยมีค่าจองเพียง 10,000 บาท สำหรับสนราคาค่าตัวของ ZEEKR X นั้นคาดว่าจะมีอยู่ในเรตราคาระหว่าง 1,200,000 – 1,500,000 บาท ขณะที่ราคาจำหน่ายจริงนั้นจะถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่ตัวรถนั้นจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงเดือนกรกฏาคม ที่จะถีงนี้