in ,

รีวิว Yamaha R15M Connected-ABS เครื่องเคียงพร้อมลงสนาม อ็อพชั่นท็อปคลาส เรียก Baby R1 เลยก็ได้

Yamaha ใจถึงพึ่งได้ สร้างปรากฎการณ์แห่งความเร้าใจ และยกระดับมาตรฐานรถมอเตอร์ไซค์สายสปอร์ตพิกัด 150cc. อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว All New Yamaha R15 Connected และ All New Yamaha R15M Connected-ABS

แต่ก่อนการประกาศราคาจะเริ่มขึ้น ทาง บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้เชิญคณะสื่อมวลชน รวมถึงทีมงาน Autostation.com เข้าร่วมทดสอบสมรรถนะของทั้ง 2 รุ่นใหม่นี้ บน Track สนามแข่งแก่งกระจานเซอร์กิต เพื่อให้ได้ทราบข้อมูล และเค้นสมรรถนะของตัวรถได้อย่างเต็มไม้เต็มมือ ส่วนจะดุเดือดขนาดไหน มาติดตามกันเลย

ก่อนอื่นขออธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงของทั้ง All New Yamaha R15 Connected และ All New Yamaha R15M Connected-ABS ให้ได้ทราบกันก่อน ว่ามีจุดไหนที่ปรับเปลี่ยนไปจากโฉมเดิม และมีอะไรที่เพิ่มขึ้นมาในโฉมนี้บ้าง

สำหรับ Yamaha R15 Connected นั้น ได้รับการปรับโฉมใหม่ เริ่มด้วยไฟหน้าแบบ Full LED ดีไซน์ใหม่แบบ Twin-Eyes พร้อมไฟ Mono Focus LED ที่สปอร์ตดุดันมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในส่วนของชุดแฟริ่งด้านหน้ายังมีการออกแบบใหม่ ให้แหวกอากาศ และเสริม Aerodynamic ที่ดียิ่งขึ้น โดยใช้หลักการออกแบบ 80:20 (หน้า-หลัง) พร้อมปรับการไหลเวียนอากาศเป็นแบบเส้นตรง โดยมุมมองด้านหน้าของตัวรถจะชันขึ้นกว่าโฉมก่อนเล็กน้อย แต่บาลานซ์ของรถดีขึ้นกว่าเดิมอย่างรู้สึกได้ทันที

อีกหนึ่งจุดขายของแบรนด์ Yamaha อย่างเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Y-Connect ครั้งนี้ Yamaha R15 Connected ได้ติดตั้งมาให้พร้อมจากโรงงาน ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อตัวรถกับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย

โดย Yamaha R15 Connected จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 สีตัวถัง ได้แก่

  • สีน้ำเงิน Icon Blue
  • สีดำ Tech Black

ซึ่งทาง Yamaha ได้ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วภายในงาน Motor Show 2022 โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 115,000 บาท

ส่วนในรุ่น All New Yamaha R15M Connected-ABS จะได้รับระบบ Quick Shifter ที่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัตช์ (แบบเดียวกับที่ใช้ในสนามแข่ง) เพิ่มเข้ามา รวมไปถึงระบบ Traction Control ป้องกันการลื่นไถลของล้อหลัง และระบบเบรก ABS แบบ Dual Channel (หน้า-หลัง) เพิ่มเข้ามา

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดการตกแต่งที่แตกต่างจากเวอร์ชั่น STD ไม่ว่าจะเป็น เฟรมกลาง, เบาะนั่งลายเคฟล่า, แผงคอบน, โช้คอัพหัวกลับของ KYB และปั้มเบรกของ Bybre (แบรนด์ลูกของ Brembo)

โดย Yamaha R15M Connected-ABS จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 สีตัวถัง ได้แก่

  • สีเทา – ดำ Icon Performance ราคา 135,000 บาท
  • สีขาว – แดง WGP 60th Anniversary ราคา 137,000 บาท

ส่วนขุมพลังยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1 สูบ ขนาด 155cc. แบบ SOHC 4 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน VVA เกียร์ 6 สปีด พร้อมระบบ Assist & Slipper Clutch ช่วยลดแรงกระชากล้อหลังขณะเชนจ์เกียร์

มิติตัวถัง

  • ชนิดของเฟรม : เดลต้าบ็อกซ์ แบบไดมอน
  • กว้าง x ยาว x สูง : 725 x 1,990 x 1,135 มม.
  • ความสูงจากพื้นถึงเบาะ : 815 มม.
  • ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง : 170 มม.
  • ความจุถังน้ำมัน : 11 ลิตร
  • น้ำหนักตัวถัง : 137 กก. (R15 Connected) และ 140 กก. (R15M Connected-ABS)

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ เราได้ลองขี่ในสนามช่วงสั้นๆ แต่นั่นก็ถือว่าเพียงพอที่จะสัมผัสสมรรถนะของ All New Yamaha R15M Connected-ABS ได้อย่างเต็มอารมณ์ ซึ่งข้อดีของการทดสอบในสนามคือเราสามารถอัดได้เต็มที่ และได้ลองเทคโนโลยีช่วยเหลือของตัวรถได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

โดยในด้านอัตราเร่ง แม้จะเป็นขุมพลังจากโฉมเดิม แต่ก็ยังเป็นขุมพลังที่ขี่สนุก อัตราเร่งจัดจ้านมาตั้งแต่รอบต้น และยิ่งมีระบบ VVA เข้ามาช่วยเสริมการทำงานตั้งแต่ 6,000 รอบ/นาทีขึ้นไป ก็ยิ่งช่วยให้รอบกลาง-รอบปลายมีกำลังที่ไม่แผ่ว

ซึ่งการขับขี่ในสนามจำเป็นต้องใช้กำลังที่รอบสูงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากรูปแบบสนามมีการขึ้นเขา-ลงเขา ซึ่ง R15M ใหม่ นั้น ก็ยังคงมีพละกำลังที่มากพอให้เราได้สนุกในทุกรอบสนาม และยืนยันว่ามันก็เพียงพอที่จะมอบความเร้าใจในการขับขี่บนท้องถนนด้วย

ฟิลลิ่งช่วงล่าง และการควบคุมรถ จุดนี้ Yamaha R15M ใหม่ ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ทั้งบาลานซ์รถ องศาการนั่ง ทำให้การจัดท่าจัดทางในการขี่เป็นเรื่องง่าย สามารถหนีบถัง และแบนรถได้เยอะ ยิ่งนักขี่ที่ชำนาญสนามยิ่งขี่ได้สนุก ช่วงล่างทั้งด้านหน้า-หลัง ให้การซับแรงกระแทกที่ดี อาการดีดเด้ง หรือโยนในโค้งแทบไม่รู้สึกเลย ยางติดรถที่ให้มาก็ถือว่าใช้ได้ แอบไปส่องๆ รถทดสอบหลังขี่เสร็จ บอกเลยว่าแก้มยางนี่กลมเกลี้ยงกันทุกคันจริงๆ

เทคโนโลยีใหม่ใน Yamaha R15M ใหม่ ช่วยได้ขนาดไหน? จุดนี้บอกเลยว่าแต่ละระบบทำงานได้กลมกล่อมดีมาก ไม่ว่าจะเป็น Quick Shifter ที่สามารถดีดเกียร์โดยไม่ต้องใช้คลัตช์ ทำให้การต่อเกียร์ในโค้งลื่นไหลไม่มีสะดุด รวมไปถึง Traction Control ที่ลดอากาศสไลด์ของล้อหลังได้อยู่หมด ส่วนระบบ ABS มีการตอบสนองที่รวดเร็ว แม้การขี่ในสนามอาจจะไม่ได้ช่วยให้ขี่ได้เร็วขึ้น แต่ในชีวิตจริงบนท้องถนนมันคือสิ่งที่สำคัญมากอย่างแน่นอน

บทสรุป

โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่า All New Yamaha R15 Connected และ All New Yamaha R15M Connected-ABS นั้น เป็นสปอร์ตไบค์ระดับ Top Class จริงๆ มีมาให้ครบทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี ขุมพลังที่ขี่สนุก อ็อพชั่นที่เกินคลาส รวมไปถึงดีไซน์ที่ดุดันไม่แพ้รุ่นพี่ๆ อย่าง Yamaha R7 หรือ Yamaha R1

ส่วนราคาอาจจะฟังดูแพงไปสักหน่อยสำหรับรถในพิกัดนี้ แต่ถ้าคุณต้องการความสุดระดับท็อปคลาส ก็มีแต่ All New Yamaha R15 นี่แหละ ที่มอบความสนุกเร้าใจขั้นสุดให้คุณได้