in , ,

BYD Sea Lion 07 คูเป้ไฟฟ้าใหม่ ที่มาเป็นคู่แข่งของทาง Tesla Model Y

BYD Sea Lion 07 รถเอสยูวีคูเป้ไฟฟ้าตัวใหม่ของทาง บีวายดี ที่มากับแพลตฟอร์ม e-platform 3.0 และเทคโนโลยีการรวมแบตเตอรี่ CTB (Cell to Body) ที่จะมาเป็นคู่แข่งตัวใหม่ของทาง Tesla Model Y

BYD Sea Lion 07

ที่ภายในงาน Guangzhou Auto Show 2023 ทาง BYD แบรนรด์ผู้ผลิตรถยักษ์ใหญ่จากจีนได้เผยโฉม  BYD Sea Lion 07 เอสยูวีคูเป้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดของทางค่ายออกมา โดยจะมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า BEV น้องใหม่ในตระกูล Ocean ของทางบีวายดี ที่ต่อมาาก BYD Dolphin แฮทข์แบ็กไฟฟ้า 5 ประตู, BYD Seal ซีดานไฟฟ้าหรูตัวแรง และ BYD Seagull แฮทช์แบคไฟฟ้าขนาดเล็ก 

BYD Sea Lion 07

สำหรับ BYD Sea Lion 07 จะมากับแนวความคิดงานดีไซน์ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก Ocean-X 07 ทีเป็นรถยนต์ต้นแบบ ที่ได้รับการออกแบบโดยทีมงาน Audi Wolfgang Egger หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ BYD 

BYD Sea Lion 07

โดย Sea Lion 07 นั้นถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-platform 3.0 มาพร้อมเทคโนโลยีการรวมแบตเตอรี่ CTB (Cell to Body) ที่เป็นแนวคิดของทาง BYD ที่จะรวมแบตเตอรี่เข้ากับรถยนต์ คล้ายกับ CTC (Cell to Chassis) โดยที่แบตเตอรี่จะฝังอยู่ในตัวถัง และพื้นของรถ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ภายวในห้องโดยสารได้มากถึงขึ้นถึง 66% 

BYD Sea Lion 07

BYD Sea Lion 07

BYD Sea Lion 07

งานออกแบบรูปลักษณ์จะมีกลิ่นอายที่คล้ายกับ BYD Seal โดยเฉพาะในส่วนของชุดไฟหน้า มาพร้อมเส้นสายด้านข้างตัวรถเน้นความโฉบเฉียว มือจับประตูออกแบบให้ราบเรียบไปกับตัวรถ ขณะที่หลังคาด้านท้ายลาดเทเหมือนรถในรูปแบบคูเป้ ที่ช่วยลดแรงต้านอากาศ พร้อมเติมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคา และสปอยเลอร์ที่ฝาประตูท้าย

BYD Sea Lion 07

ขณะที่ชุดไฟท้ายจะมาในแบบพาดยาวเต็มพื้นที่ ที่มีลักษณ์ะคล้ายกับของทาง Dolphin เสริมความดุดิบด้วยดิวฟิวเซอรืสีดำขนาดใหญ่ 

BYD Sea Lion 07

ในด้านขนาดมิติตัวรถจะมีความยาว 4, 830 มม., กว้าง 1,925 มม., สูง 1,620 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,930 มม. มาพร้อมระบบควบคุมการทรงตัวอัจฉริยะ DiSus Intelligent Body Control System ที่จะทำการปรับเซตค่าความหนืดของช่วงล่างรถ โดยการปรับโซลินอยล์วาล์วที่อยู่ในกระบอกโช้ค ทำให้ได้การขับขี่ที่นุ่มนวลมากกว่า 

น่าเสียดายที่ทางบีวายดี ยังไม่มีการเปิดเผยภายดีไซน์ภายในห้องโดยสาร รวมทั้งขนาดมอเตรอ์ไฟฟ้า แบะชุดแบตเตอรี่ออกมา  แต่จากข่างวงในเผยว่าอาจจะยกชุดขุมพลังมาจาก BYD Song L สปอร์ตเอสยูวีไฟฟ้าที่อยู่ในตระกูลราชวงศ์ 

BYD Sea Lion 07

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็คาดว่าจะมีมอเตอร์ไฟฟ้าให้เลือก 2 รูปแบบทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว และมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ที่จะให้กำลัง 201 แรงม้า (มอเตอร์ซิงโครนัส) และ 230 แรงม้า (มอเตอร์ซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร) ขณะที่ในรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่จะมีพละกำลังอยู่ที่ 510 แรงม้า 

ส่วนราคาจำหน่ายมีการคาดการณ์ว่าจะเปิดราคาจำหน่ายอยู่ที่ระหว่าง 200,000 – 260,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 9.81 แสนบาท – 1.27 ล้านบาท โดยจะออกมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับทาง Tesla Model Y

BYD Sea Lion 07

สำหรับรายละเอียดโดยรวมทั้งหมดของ BYD Sea Lion 07 จะได้รับการเปิดเผยอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้