BYD Seagull EV
in , ,

BYD Seagull EV แฮทช์แบคไฟฟ้าขนาดเล็ก พร้อมเปิดตัว 18 เม.ย.นี้

BYD เผยภาพออฟฟิเชียล BYD Seagull EV แฮทช์แบคไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่คาดว่าจะมากับแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน ชาร์จเต็มวิ่งได้ไกลถึง 405 กม. ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 18 เม.ย. นี้

หลังจากที่ทางค่าย BYD ได้ทยอยเปิดข้อมูลล่วงหน้าของ BYD Seagull ล่าสุดทางผู้ผลิตรถจากดินแดนมังกรจีนได้เปิดเผยภาพออฟฟิเชียลแรกของ BYD Seagull รถยนต์ไฟฟ้าซิตี้คาร์ขนาดเล็กที่มาในรูปทรงแฮทช์แบคออกมาแล้ว พร้อมเผยกำหนดการณ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยจะมีขึ้นในที่ 18 เมษายน 2023 ที่จะถึงนี้ 

BYD Seagull EV

สำหรับ BYD Seagull เป็นรถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่ของทางค่าย BYD ที่มาพร้อมภาษาการออกแบบที่เรียกว่า Marine Aesthetics โดย จะมาเป็นโมเดลรุ่นเริ่มต้นของซีรี่ส์ Ocean ที่ประกอบไปด้วย BYD Dolphin, BYD Seal และ Sea Lion ที่จะมาในรูปแบบ SUV EV ซึ่งจะเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ปี 2023 นี้ 

ในด้านราคาค่าตัวของเจ้านกนางนวลไฟฟ้าตัวใหม่ของทางบีวายดี รุ่นนี้ คาดจะมีราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการอยู่ระหว่าง 80,000 – 100,000 หยวน หรือประมาณ 3.96 – 4.96 แสนบาท ซึ่งจะมีราคาที่มากว่าของดีลเลอร์รั่วไหลออกมาก่อนล่วงหน้านี้ 

BYD Seagull EV

BYD Seagull EV

ในด้านงานดีไซน์ตัวรถจะถูกออกแบบเพื่อเอาใจวัยรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มสาว ๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่เล็ก และทันสมัย ในด้านรูปลักษณ์หน้าตาถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่างตัว Dolphin โดยตัวรถจะเป็นแบบ 4 ที่นั่ง 5 ประตู ด้านหน้าจะออกแบบไม่มีกระจังหน้า มีเพียงโลโก้ตรา BYD ติกไว้ที่ส่วนหน้า ด้านล่างจะเป็นช่องรับลมขนาดใหญ่ มาพร้อมกับชุดไฟหน้าดีไซน์ที่ดูเฉียบคม ที่จะมีทั้งแบบหลอดไส้ และ LED (ขึ้นอยู่แต่ละรุ่นย่อย) ในส่วนกระจกบังลมจะดีไซน์ให้มีขนาดใหญ่เพื่อสร้างวิสัยทัศน์มองให้กว้างขึ้น พร้อมที่ปัดน้ำฝนอันเดียว 

BYD Seagull EV

BYD Seagull EV

BYD Seagull EV

ด้านข้างในส่วนซุ้มล้อถูกตีโป่งให้มีสันเหลี่ยมคมพร้อมเสริมด้วยขอบซุ้มล้อสีดำ ในส่วนล้อจะมีทั้งแบบล้อกระทะเหล็กพร้อมฝาครอบ และล้ออัลลอย โดยจะมีทั้งขนาด 15 – 16 นิ้ว 

ด้านท้ายติดตั้งสปอยเลอร์หลังคา พร้อมตกแต่งที่เสา C ด้านท้ายด้วยแถบสีดำ เพื่อทำให้ตัวหลังคาดูโป่งสูงขึ้น ขณะที่ชุดไฟท้ายมาแบบพาดเต็มยาวพื้นที่ด้านหลัง

BYD Seagull EV

ในด้านมิติตัวถังจะมีขนาดความยาว 3,780 มม. กว้าง 1,715 มม. และสูง 1,540 มม. ระยะฐานล้อ 2,500 มม.

BYD Seagull EV 

ภายในห้องโดยสารยังไม่มีภาพที่เปิดเผยออกมาแบบชัดเจน แต่จากภาพที่แอบถ่ายได้นั้นจะเห็นถึงความคล้ายและใกล้เคียงกับห้องโดยสารของ BYD Dolphin แต่ในส่วนหน้าจออินโฟเทนเมนท์จะมีขนาดที่เล็กกว่า และแผงหน้าปัดแสดงข้อมูลการขับขี่จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน นอกจากนั้นในส่วนคอนโซลกลางของ BYD Seagull จะมาพร้อมกับช่องวางแก้วน้ำขนาดใหญ่ 2 ช่อง และแท่นชาร์จสมาร์จโฟนแบบไร้สายที่วางอยู่ใต้คอนโซลหน้า 

BYD Seagull EV

ในด้านพละของ Seagull จากข้อมูลจากทาง MIIT เผยว่าซิตี้คาร์ไฟฟ้าตัวใหม่นี้จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-platform 3.0 ของ BYD โดยจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า TZ180XSH ที่มีขนาด 55 / 75 kW ส่วนแบตเตอรี่คาดจะมากับแบตเตอรี่แบบโซเดียม-ไอออน ชาร์จเต็มวิ่งไกลถึง 405 กม. 

BYD Seagull EV

BYD Seagull EV

สำหรับ BYD Seagull EV แฮทช์แบคไฟฟ้าขนาดเล็กจะถูกสร้างออกมาเป็นคู่แข่งทางการตลาดโดลตรงกับ Wuling Bingo ซึ่งเป็นของทาง SAIC-GM โดยทาง BYD จะเปิดตัว Seagull EV อย่างเป็นทางในวันที่ 18 เมษายน ที่จะถึงนี้ ขณะที่ราคาจำหน่ายนั้นคาดจะอยู่ระหว่าง 80,000 – 100,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 3.96 – 4.96 แสนบาท และน่าจะเป็นอีกรุ่นที่ลุ้นนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราในอนาคต