BYD Song L 2024
in , ,

BYD Song L 2024 สปอร์ตเอสยูวีไฟฟ้า สำหรับชาวจีน พร้อมเปิดตัววางขายปลายปีนี้

BYD Song L 2024 รถเอสยูวีไฟฟ้าทรงสปอร์ต ที่ว่ากันว่าสวยที่สุดของ BYD จ่อเปิดตัววางขายในจีนไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 นี้

หลังจากที่ทาง บีวายดี ได้เปิดตัว BYD Song L ที่เป็นรถเอสยูวีต้นแบบไฟฟ้าออกมาเมื่อช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดบนเว็ปไซต์ของ BYD ได้ปล่อยภาพอย่างเป็นทางการของ BYD Song L 2024 รถเอสยูวีไฟฟ้า ตัวใหม่ในแบบโปรดักชั่นคาร์ พร้อมวางจำหน่ายออกมาล่วงหน้า ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Chengdu Auto Show 2023 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ ในประเทศจีน 

BYD Song L 2024

สำหรับรายละเอียดโดยรวมของ BYD Song L 2024 สปอร์ตเอสยูวีไฟฟ้าตัวใหม่นี้ยังไม่มีข้อมูลที่เปิดเผยออกมา เพียงแต่เผยว่าเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และวางจำหน่ายอีกครั้งในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ โดยอาจจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 200,000 หยวน หรือราว 9.69 แสนบาท และจะออกมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Tesla Model Y, Leap C11 และ Huawei AITO M5

จากข้อมูลเบื้องต้นที่ทาง BYD ปล่อยออกมานั้น BYD Song L 2024 จะเป็นรถสปอร์ตเอสยูวีไฟฟ้า หนึ่งในซีรีส์ของรถในตระกูลราชวงศ์ของทาง BYD ตั้งชื่อตามราชวงศ์จีนทั้ง Han, Tang, Qin, Song และ Yuan มาพร้อมกับเส้นสายตัวรถที่ดูสปอร์ตปราดเปรียวตั้งแต่หน้าจรดท้าย ที่ว่ากันว่าเป็นรถเอสยูวีไฟฟ้าที่ออกแบบได้สวยที่สุดของทาง BYD

BYD Song L 2024

ตัวรถจะมาในรูปแบบ Fastback ท้ายลาด ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-platform 3.0 โดยมีขนาดความยาวอยู่ที่ 4,840 มม., กว้าง 1,950 มม., สูง 1,560 มม. และระยะฐานล้อคือ 2,930 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับ Tesla Model Y แล้ว Song L จะมีขนาดใหญ่ และยาวกว่าเกือบทุกมิติ 

BYD Song L 2024

มาพร้อมการออกแบบที่เรียกว่า BYD Dragon Face ที่ดูคล้ายกับ BYD HAN EV ด้วยงานออกแบบที่ล้ำสมัย มาพร้อมเส้นสาย และไฟหน้าที่เฉียบคม กระจังหน้าแบบปิดตามแบบฉบับรถบยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ ขณะที่ด้านล้างกันชนหน้าจะติดตั้งช่องระบายความร้อนรูปสี่เหลี่ยมคางหมู และติดตั้งตัวอักษร (宋) ไว้ที่แถบใต้ฝากระโปรงหน้า

BYD Song L 2024

BYD Song L 2024

BYD Song L 2024

ขณะที่ด้านข้างตัวรถมาพร้อมงานดีไซน์ที่ดูดุดัน หลังซุ้มล้อหน้าออกแบบให้มีช่องระบายความร้อน สอดรับเข้าชุดกับล้ออัลลอยทูโทนปัดเงาลวยลายออกแบบให้คล้ายรูปดาว 5 แฉก มาพร้อมมือเปิดประตูเป็นแบบราบเรียบไปกับตัวรถ เสา A – B ตกแต่งด้วยแถบสีดำ เพื่อทำให้หลังคาดูเป็นแบบแขวนเพื่อสร้างภาพลักษณ์ตัวรถให้ดูกว้าง และให้ใหญ่ขึ้น นอกจากนี้กระจกรถยังมาเป็นแบบไร้กรอบ Hardtop

BYD Song L 2024

BYD Song L 2024

BYD Song L 2024

ส่วนด้านท้ายจะมาในแบบ Fastback ท้ายลาด ติดตั้งสปอยเลอร์หลังคาแบบลอนคู่ มาพร้อมชุดไฟท้าย LED ที่ออกแบบตามสมัยนิยมพาดยาวเต็มพื้นที่

BYD Song L 2024

อีกทั้งในส่วนฝากระโปรงท้ายออกแบบให้เป็นสปอยเลอร์ ที่สามารถยกขึ้น – ลงได้ด้วยระบบไฟฟ้า มาพร้อมตัวอักษร “BYD” อยู่ตรงกลางแทนคำว่า Build Your Dreams ปิดท้ายด้วยดิวฟิวเซอร์สีดำขนาดใหญ่ที่พร้อมจัดเรียบอากาศ แลพรีดอากาศให้ออกจากใต้พื้นรถให้เร็วที่สุด 

BYD Song L 2024

น่าเสียดายที่รายละเอียดภายในห้องโยสารยังไม่มีการเปิดภาพออกมา ซึ่งรวมทั้งในด้านพละกำลังขับเคลื่อน แต่จากข้อมูลจากทางสำนักข่าวในจีนเปิดเผยว่า BYD Song L 2024 สปอร์ตเอสยูวีไฟฟ้า คาดจะมากับเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบเซลล์ต่อตัวถัง (CTB) แบบเดียวกับ Denza N7 และติดตั้งระบบ Cloud Chariot ของ BYD สำหรับการควบคุมตัวถัง และมากับระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ

BYD Song L 2024

สำหรับ BYD Song L เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงจะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ในงาน Chengdu Auto Show ปลายเดือนสิงหาคม นี้ที่ประเทศจีน และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ โดยทาง BYD วางตัวรถให้ออกมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ กับทาง Tesla Model Y, Leap C11 และ Huawei AITO M5 และคาดว่าน่าจะเป็นรถอีกรุ่นที่มีลุ้นเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราในอนาคต