in ,

รีวิว New Nissan Kicks e-Power 2022 ดีขึ้นทุกมิติ ลองแล้วจะติดใจ ฟิลรถไฟฟ้า แต่ไม่ต้องหาที่ชาร์จ

New Nissan Kicks e-Power 2022 เปิดตัว พร้อมประกาศราคาออกมาได้เซอร์ไพรส์มากๆ แม้แต่ตัวผู้เขียนเองก็ยังไม่เชื่อว่า Nissan จะกล้าลดราคาลงมาสู้ได้ขนาดนี้ เพราะก่อนหน้าที่จะเปิดตัวผมได้ไปลองขับ และสัมผัสสมรรถนะมาแล้ว ยังพูดอยู่เลยว่าถึงขายราคาเดิมก็ไม่โกรธ แต่นี่ถูกลงเป็นแสน!!

ย้อนกลับไป 2 ปีที่แล้ว Nissan ได้นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ e-Power ที่ติดตั้งมาในรถยนต์ Sub Compact SUV นามว่า Nissan Kicks ซึ่งตอนนั้นเชื่อว่าหลายๆ คนอาจเกิดความสงสัยว่าจริงๆ แล้วมันเป็นรถประเภทไหนกันแน่ แถมทาง Nissan เองก็ยังชูจุดขายไปที่คำว่า “รถยนต์ไฟฟ้า แต่ไม่ต้องชาร์จไฟ” และราคาที่เปิดตัวมามันก็ไม่ได้เข้าถึงง่ายเหมือนโฉมนี้ จึงทำให้ยอดขายไม่ปังอย่างที่คิด แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่ดีมาก และเป็นรถที่ขับสนุกได้ฟิลลิ่งเหมือนขับรถยนต์ไฟฟ้าก็ตาม

แต่ครั้งนี้ขอแนะนำเลยว่า ใครที่กำลังมองหารถยนต์พลังงานทางเลือก คุณควรเปิดใจให้กับ New Nissan Kicks e-Power 2022 แล้วคุณจะรู้ว่าโคตรคุ้ม และตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้อย่างแน่นอน แถมยังได้ฟิลลิ่งการขับที่เหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่สุด ในราคาที่ไม่ถึง 1 ล้านบาท เพราะการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มันดีขึ้นในทุกมิติจริงๆ

สำหรับบทความนี้จะขอเล่าถึงรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ และสมรรถนะการขับขี่ที่ได้จาก Nissan Kicks e-Power 2022 เป็นหลัก เพราะสเปคข้อมูลคุณสามารถไปย้อนอ่านได้ที่บทความ เปิดตัว New Nissan Kicks e-Power 2022 มอเตอร์ใหม่ แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้น แรงกว่าเดิม แถมราคาถูกลง!!

หัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อยู่ที่ระบบขับเคลื่อน e-Power ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 มีการปรับในส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้า และอินเวอร์เตอร์รวมเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้มีขนาดเล็กลงไป 40% และน้ำหนักเบากว่าเดิมถึง 30% แต่มีพละกำลังที่สูงขึ้น เท่านั้นยังไม่พอยังมีการขยายความจุแบตเตอรี่จากเดิม 1.57kWh ไปเป็น 2.06kWh และมีการเพิ่มโมดูลไปเป็น 96 เซลล์

ส่งผลให้สมรรถนะการขับขี่ทำได้ดีขึ้น โดยตามสเปคมีแรงม้าอยู่ที่ 136 แรงม้า (จากเดิม 129 แรงม้า) แรงบิดขยับเป็น 280 นิวตัน-เมตร (จากเดิม 260 นิวตัน-เมตร) และสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ต่ำกว่า 9 วินาที ส่วนอัตราประหยัดน้ำมันยังคงทำได้เท่าเดิมที่ 23.8 กม./ลิตร (มาตรฐาน Eco Sticker) และขับในเมืองประหยัดถึง 26.3 กม./ลิตร แถมยังสามารถขับด้วย EV Mode ได้ไกลยิ่งขึ้นด้วย

ในส่วนของเครื่องยนต์ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.2 ลิตร DOHC 12 วาล์ว ทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟไปจัดเก็บไว้ที่แบตเตอรี่อยู่เหมือนเดิม

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญคือ การมาของรุ่น AUTECH ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Nissan นำเอาชุดแต่ง AUTECH จากญี่ปุ่นมาทำตลาดประเทศไทยใน Nissan Kicks โดยจะได้รับการตกแต่งในลุคสปอร์ตพรีเมียมทั้งภายนอก-ภายใน

ภายในปรับดีไซน์ใหม่ เพิ่มพื้นที่กว้างขวางด้วยดีไซน์คอนโซลกลางใหม่ที่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น คันเกียร์ไฟฟ้าดีไซน์ใหม่ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มวัสดุบุนุ่มคุณภาพสูงในหลายๆ จุดที่สัมผัสกับผู้ใช้งานบ่อยๆ เช่น ที่พนักวางแขน ที่คอนโซลกลาง

อีกทั้งยังให้ความใส่ใจกับส่วนที่ลูกค้ามีการใช้งานเป็นประจำ อาทิ ที่วางแก้วตอนหน้าใหม่ ที่สามารถรองรับแก้วเครื่องดื่มได้ทุกแบบและทุกขนาดที่มีอยู่ในตลาด รวมถึงการปรับปรุงระบบอินโฟเทนเมนต์ NissanConnect ให้รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android Auto และ Apple CarPlay ผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว

**แต่ยังคงไม่ให้แอร์สำหรับห้องโดยสารตอนหลังอยู่เหมือนเดิม

e-Pedal Step พัฒนาใหม่ให้มีความนุ่ม ขับได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วยแป้นคันเร่งเพียงแป้นเดียว โดยสามารถใช้งานได้ในโหมด Sport และ Eco ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น หรือเมื่อต้องผ่านถนนที่มีลูกระนาด รวมถึงในเส้นทางที่คดเคี้ยว ซึ่งต้องมีการชะลอความเร็วอยู่บ่อยครั้ง

ในส่วนของสมรรถนะการขับขี่ แม้จะได้ลองขับแค่ช่วงสั้นๆ แต่ก็รับรู้ได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น โดยในส่วนของอัตราเร่งนั้นในโฉม Minorchange นี้ มีอัตราเร่งที่จี๊ดจ๊าด และทันใจกว่าเดิม ซึ่งกล้าพูดได้เลยว่านี่เป็น Crossover ที่ขับสนุกที่สุดในคลาส และให้ฟิลลิ่งการขับเหมือนรถยนต์ไฟฟ้า 100% จริงๆ เหยียบปุ๊บพุ่งเลย เพราะมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวส่งกำลังไปสู่ล้อคู่หน้าแบบ 100% ไม่ต้องมีการรอรอบเครื่องยนต์เหมือนรถสันดาป หรือ Hybrid

ในส่วนของช่วงล่าง และ Handling ก็จัดอยู่ในเกณฑ์ที่คล่องตัว และเชื่องมือ ใช้น้ำหนักพวงมาลัยไม่เยอะ การคอนโทรลรถเป็นไปอย่างมั่นใจ ช่วงล่างเซ็ทมาค่อนข้างตอบโจทย์กับการใช้งานในเมือง และถนนเมืองไทย อาการโยนถือว่าอยู่ในเกณฑ์ต่ำ เข้าโค้งแรงๆ ยังเอาอยู่

ในเรื่องของความปลอดภัย ครั้งนี้ Nissan ใส่เพิ่มมาให้อีก 2 ฟีเจอร์ ได้แก่

  • เทคโนโลยีแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (LDW)
  • เทคโนโลยีเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ (HBA)

แม้จะฟังดูว่าเพิ่มไม่เยอะ แต่ถ้าเจาะลึกลงไปถึงเทคโนโลยีความปลอดภัย ต้องบอกว่า Nissan Kicks e-Power โฉมเดิมนั้นก็มีเทคโนโลยีความปลอดภัยอัดแน่น และเป็นเบอร์ต้นๆ ของคลาสนี้อยู่แล้ว

บทสรุป

ในวันที่ได้ลองขับ New Nissan Kicks e-Power 2022 แบบยังไม่รู้ราคา บอกเลยว่าขายราคาเดิมก็ขายได้ แต่มาวันนี้ที่ราคาประกาศออกมาแล้ว มันกระตุ้นให้น่าใช้มากยิ่งขึ้น จุดเด่นคือขับสนุกฟิลลิ่งแบบรถยนต์ไฟฟ้าจริงๆ แถมไม่ต้องวุ่นวายหาที่ชาร์จ อัตราประหยัดน้ำมันก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเทียบเท่ารถ Eco Car แค่นี้ก็คุ้มแล้ว

ราคาจำหน่าย New Nissan Kicks e-Power

  • รุ่น E ราคา 759,000 บาท
  • รุ่น V ราคา 829,000 บาท
  • รุ่น VL ราคา 899,000 บาท
  • รุ่น AUTECH ราคา 949,000 บาท