in ,

GAC AION Hyper GT สปอร์ตไฟฟ้าคูเป้ 4 ประตู ในจีน

GAC AION Hyper GT รถสปอร์ตไฟฟ้าประตูปีกนก ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 335 แรงม้า เร่ง 0-100 ใน 4.9 วินาที มาพร้อมค่าสัมประสิทธิ์ต้านลมเพียง 0.19 cd ซึ่งต่ำที่สุดในโลก ณ ตอนนี้

GAC AION Hyper GT

GAC (กวางโจว ออโต้ คอร์ปอเรชั่น) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับต้น ๆ ของจีน หลังจากที่เมื่อเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมาได้เปิดตัว GAC Aion Hyper SSR ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าขุมพลัง 1,225 แรงม้า ล่าสุดที่ในงาน Guangzhou Auto Show 2022 (กว่างโจว ออโต้โชว์) ทางผู้ผลิตรถยนต์จากแดนมังกรจีน ก็ได้เผยโฉม GAC AION Hyper GT รถสปอร์ตคูเป้ ไฟฟ้า ที่มาพร้อมค่าสัมประสิทธิ์ต้านลมเพียง 0.19 cd ซึ่งนับว่าต่ำที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ โดย GAC AION Hyper GT จะเป็นโมเดลที่ 2 ของแบรนด์ AION ที่อยู่ในสังกัดของทาง GAC

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT เป็นรถยนต์นั่ง 4 ประตุในสไตล์คูเป้แกรนด์ทัวเรอร์ ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่ AEP 3.0 ใหม่ของทาง GAC  นอกจากนี้ยังเป็นรุ่นแรกในซีรีส์ Hyper ที่ติดตั้งสถาปัตยกรรม Protoss Models 

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT

สำหรับ AION Hyper GT นั้นจะมีสัดส่วนที่แตกต่างจาก Aion Hyper SSR ด้วยแพลตฟอร์ม EV ใหม่ จึงทำให้มีระยะฐานล้อที่ยาวขึ้น ส่วนยื่นหน้าและหลังที่สั้นลง มาพร้อมกับล้อขนาดใหญ่ ด้านงานดีไซน์ได้รับแรงบันดาลใจจากหยดน้ำซึ่งเกิดจากลม 

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT

ตัวรถถูกออกแบบให้มีเส้นโค้งลู่ลม ตลอดตั้งแต่หน้าจรดท้าย ส่งผลทำให้ AION Hyper GT นี้มีค่าสัมประสิทธิ์ต้านลมเพียง 0.19 cd ซึ่งต่ำที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ ซึ่งต่ำกว่าทั้ง Mercedes-Benz EQS (0.20 cd), Tesla Model S (0.208 cd) และ Lucid Air (0.21 cd) 

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT

นอกจากนี้ AION Hyper GT ยังเป็นรถยนต์คันแรกของโลกที่มีแผงหน้าปัดด้านหน้าแบบปิดสนิท โดยมีกระจังหน้าแบบ Wind Blade Grille ที่จะมีช่องรับลมที่ถูกเปิดได้แบบอัตโนมัติ เมื่อถึงความเร็วสูงสุดที่ตั้งไว้ ซึ่งจะช่วยลดแรงต้านแรงต้านและแรงลม 

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT

ด้านท้ายติดตั้งสปอยเลอร์ลมแบบแอ็คทีฟที่ฝังแนบเป็นชิ้นเดียวกับด้านท้ายรถโดยจะทำงานอัตโนมัติเมื่อมีความเร็วมากกว่า 80 กม./ชม. (50 ไมล์ต่อชั่วโมง) โดยจะยกขึ้นเพื่อนำการไหลเวียนของอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างแรงกดเมื่ออากาศเคลื่อนผ่านรอบตัว ช่วยเพิ่มการควบคุมและการบังคับเลี้ยวเมื่อเข้าโค้ง

GAC AION Hyper GT

นอกจากนั้นตัวรถยังมาพร้อมกับล้ออัลลอยแบบ 6 ก้านดีไซน์ไดนามิก ขนาด 19 นิ้ว ที่ออกแบบช่วยเสริมสมรรถนะ รวมถึงแอโรไดนามิกของตัวรถ

GAC AION Hyper GT

อีกทั้งประตุคู่หน้าจะถูกเปิดแบบปีกผีเสื้อ มาพร้อมระบบสั่งงานซิงโครเฮลิกแบบไดฮีดรัล มอบประสบการณ์ที่น่าทึ่งและน่าตื่นเต้นเมื่อเข้าและออกจากตัวรถ 

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT

รวมถึง AION Hyper GT มาพร้อมกับชุดไฟหน้าแบบอิเล็กโทรด มาพร้อมกราฟิก LED แบบพัลส์ ส่วนในชุดไฟท้ายจะเป็นไฟท้ายคริสตัลสีแดง ที่มีรูปทรงยาวที่ชวนให้นึกถึง Acura โดยในชุดไฟท้ายจะประกอบด้วยโมดูลคริสตัลหลายชิ้น เมื่อไฟส่องสว่างจะเปล่งประกายเหมื่อสีของดอกกุหลาบ 

GAC AION Hyper GT

ขณะที่ระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือการขับขี่จะมาพร้อมระบบ ADAS ที่ประกอบไปด้วยกล้อง, เรดาร์ และเซ็นเซอร์จำนวนมาก ได้รับการติดตั้งอยู่รอบตัวรถทั้งที่บริเวณ กันชนหน้า, หลังคา, กระจก และบังโคลน  

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT

สำหรับภายในห้องโดยสารยังไม่มีภาพแบบออฟฟิตเชี่ยลเปิดเผยออกมา แต่จากหลังคาที่เป็นกระจก เราสามารถเห็นหน้าจอระบบสาระบันเทิงขนาดใหญ่บนแดชบอร์ด แผงหน้าปัดดิจิทัล มาพร้อมกับเบาะที่นั่งที่รองรับได้ถึง 5 ที่นั่ง 

GAC AION Hyper GT

GAC AION Hyper GT

สำหรับในด้านพละกำลังของ GAC AION Hyper GT จะมากับสถาปัตยกรรม AEP3.0 EV ใหม่ที่รองรับทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเดี่ยวและคู่ โดย AION Hyper GT จะมากับติดตั้งมอเตอรืไฟ้าตัวเดียวไว้ที่คู่ล้อหลังให้กำลัง 335 แรงม้า แรงบิด 434 นิวตันเมตร ช่วยให้ทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.9 วินาที 

GAC AION Hyper GT

สำหรับขนาดแบตเตอรี่ทางผู้ผลิตยังไม่เปิดเผยขนาดความจุออกมา เพียงแต่บอกว่าจะรองรับการชาร์จเร็วขนาด 480kW และมาพร้อมเทคโนโลยีการสลับแบตเตอรี่

GAC AION Hyper GT

สำหรับรายละเอียดโดยรวมทั้งของ GAC AION Hyper GT จะได้รับการเปิดเผยอีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้ รวมถึงสนนราคาที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่จากข่าวลือที่หลุดออกมา Hyper GT รุ่นใหม่นี้ จะมีวางจำหน่ายเฉพาะที่ในเมืองจีน และจะมีราคาเริ่มต้นที่ 300,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเกินไป เมื่อดูจากสมรรถนะและหน้าตาของตัวรถ