Mitsubishi Minicab MiEV
in , ,

Mitsubishi Minicab MiEV รถตู้ไฟฟ้าขนส่งของ เตรียมเดินสายการผลิตในอินโดนีเซีย

Mitsubishi Minicab MiEV รถยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มไมโครแวน เพื่อการขนส่งในเชชิงพาณิชย์ เตรียมเดินสายการผลิตในอินโดนีเซียปี 2024 อีกรุ่นที่มีลุ้นเข้ามาในไทย

หลังจากที่ทาง Mitsubishi ได้นำ Minicab MiEV กลับมาเดินสายการผลิต และจำหน่ายอีกครั้งในปี 2022 ที่ผ่านมาในบ้านเกิดที่ประเทศญี่ปุ่น 

Mitsubishi Minicab MiEV

ล่าสุดนอกจากจะมีวางจำหน่ายในญี่ปุ่นแล้ว ทางมิตซูบิชิ ก็เตรียมเดินหน้าโครงการของรถในกลุ่มไมโครแวน อย่างเต็มกำลังด้วยการเตรียมเดินสายการผลิต Mitsubishi Minicab MiEV ในอินโดนีเซีย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่จะมีการผลิตรถรถในคลาส Kei Car นอกแผ่นดินญี่ปุ่นอีกด้วย 

Mitsubishi Minicab MiEV

โดย Minicab MiEV จะเริ่มเดินสายการผลิตที่โรงงาน MMKI หรือ Mitsubishi Motors Krama Yudha Indonesia ภายในช่วงปี 2024 ซึ่งปัจจุบันโรงงานแห่งนี้รับหน้าที่ผลิต Mitsubishi Colt L300, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Xpander และ Mitsubishi Xpander Cross ที่เปิดตัวในบ้านเราเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ สำหรับโรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตสูงสุดถึง 220,000 คันต่อปี    

Mitsubishi Minicab MiEV

Mitsubishi Minicab MiEV โดยถูกพัฒนามาจากพื้นฐาน Mitsubishi Minicab เป็นรถ ICE ที่มิตซูบิชิทำตลาดในช่วงปี 1966 – 2014 สำหรับ Minicab MiEV ตัวแรกนั้นถูกต่อยอดมาจาก Minicab เจนเนอเรชั่นที่ 6 โดยนำเทคโนโลยี EV มาใช้ในกลุ่มรถยนต์ Kei เป็นครั้งแรกเมื่อในปี 2010 และได้หยุดการผลิตไปเมื่อปี 2021 ก่อนกลับมาเดินสายการผลิต และเริ่มจำหน่ายอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านามา ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ของการกลับมาใหม่ของ Minicab MiEV เนื่องมาจากความต้องการของลูกค้าในกลุ่มโลจิสติคส์ที่ต้องการใช้งานรถไฟฟ้าในธุรกิจขนส่งสินค้า

Mitsubishi Minicab MiEV

สำหรับรูปลักษณ์หน้าตาจามาในทรงกล่องเหลี่ยม มาพร้อชุดไฟหน้า 4 เหลี่ยมขนาดใหญ่ กันชนหน้าติดตั้งช่องรับอากาศ ด้านข้างเน้นความเรียบง่าย ดูแข็งแกร่ง มาพร้อมล้อกระทะล้อขนาด 12 นิ้ว ประตูข้างเปิดแบบบานสไลด์ทั้ง 2 ฝั่ง มาพร้อมประตุบานท้ายขนาดใหญ่ที่เปิดแบบยกขึ้น 

Mitsubishi Minicab MiEV

ในด้านมิติขนาดตัวรถของ Mitsubishi Minicab MiEV จะมีความยาวตัวรถอยู่ที่ 3,395 มม., กว้าง 1,475 มม, สูง 1,915 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,390 มม. นอกจากนั้นยังมีความสูงจากพื้นถนนถึงพื้นรถ 675 มม. และมีน้ำหนักตัวรถอยยู่ที่ราว ๆ 1,100 – 1,110 กก.

Mitsubishi Minicab MiEV

Mitsubishi Minicab MiEV

Mitsubishi Minicab MiEV

ภายในห้องโดยสารจะมีความลึกมากถึง 1,830 มม. และเมื่อพับเบาะผู้โดยสารตอนหน้าก็จะมีความลึกสูงสุด 2,685 มม. หากมีเบาะหลังจะเหลือเพียง 935 มม. ความสูงภายในมากสุด 1,230 มม. ความกว้างภายใน 1,370 มม. รองรับผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 2 – 4 คน โดยสามารถบรรทุกสินค้าได้สูงสุด 350 กก. 

Mitsubishi Minicab MiEV

Mitsubishi Minicab MiEV

Mitsubishi Minicab MiEV

ด้านพละกำลัง จะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่ให้กำลัง 30 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 40 แรงม้าที่ 2,500-6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตรที่ 0-3,000 รอบ/นาที

Mitsubishi Minicab MiEV

Mitsubishi Minicab MiEV

มาพร้อมแบตเตอรี่ที่วางไว้ใต้พื้นห้องโดยสารเพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลง ตัวแบตเตอรี่มีขนาดความจุ 16 kWh ชาร์จไฟเต็มจะให้ระยะทางการขับขี่ที่ราว 133 กม. พร้อมรองรับการชาร์จไฟแบบเร็วด้วยหัวชาร์จ CHAdeMO สามารถชาร์จไฟได้สูงสุด 80% ภายใน 35 นาที หรือด้วยการชาร์จไฟแบบปกติจนเต็มแบตเตอรี่ 100% ใช้เวลา 7 ชม. นอกจากนี้ยังมีระบบคืนพลังงานขณะเบรก ที่จะช่วยแปลงพลังงานจากการเบรกเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อชาร์จแบตเตอรี่

Mitsubishi Minicab MiEV

ปัจจุบัน Minicab MiEV เวอร์ชั่นส่วนบุคคลห้องโดยสาร 4 ที่นั่ง ราคาจำหน่ายในญี่ปุ่นอยู่ที่ 2,453,000 เยน หรือประมาณ 6.28 แสนบาท ส่วนเวอร์ชั่นเชิงพาณิชย์ หรือ LCV : Light commercial vehicle แบบ 2 ที่นั่ง มีราคาจำหน่ายอนู่ที่ 2,431,000 เยน หรือราว 6.24 แสนบาท

Mitsubishi Minicab MiEV

สำหรับในบ้านเรานั้น Mitsubishi Minicab MiEV ได้มีการนำร่องมาใช้แล้ว โดยเป็นเวอร์ชั่นที่ผลิตในญี่ปุ่น ซึ่งเป้นความร่วมมือกันระหว่าง มิตซูบิชิ ประเทศไทย และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด โดยนำ Minicab MiEV ในใช้ขนส่งไปรษณีย์ และพัสดุ โดยเริ่มที่ 2 สาขาแรก ประกอบด้วยที่ทำการไปรษณีย์หลักสี่ กรุงเทพฯ และไปรษณีย์คลองหลวง ปทุมธานี 

Mitsubishi Minicab MiEV

Mitsubishi Minicab MiEV

ส่วนเวอร์ชั่นในอินโดนีเซียนั้นจะเริ่มเดินสายการผลิต Minicab MiEV ภายในช่วงปี 2024 ดังนั้นก็มีโอกาสลุ้นบ้านเราจะมี Minicab MiEV รถ Kei CAR ไมโครแวน หรือรถตู้ไฟฟ้าขนาดเล็กวิ่งใช้งานในบ้านเราก็เป็นไปได้ในอนาคต