Wuling Starlight
in ,

Wuling Starlight รถซีดานใหม่ ที่จะมีให้เลือกทั้งขุมพลังไฟฟ้า 100% และ Plug-in hybrid

Wuling Starlight รถซีดานใหม่จากประเทศจีน ที่จะมีให้เลือกทั้งขุมพลังไฟฟ้า 100% และ Plug-in hybrid จ่อเปิดตัวในจีนสิ้นปีนี้

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Wuling แบรนด์รถในสังกัดของทาง SAIC-GM-Wuling (SGMW) ได้เผยภาพ Wuling Starlight รถยนต์รุ่นใหม่ของค่ายออกมา รวมถึงยังมีข้อมูลที่หลุดออกมาจากทางกระทรวงอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ MIIT ในเวลาพร้อม ๆ กัน 

Wuling Starlight

โดยรถรุ่นใหม่ของแบรนด์ Wuling นี้จะเป็นรถในรูปแบบซีดานขนาดกลาง ที่จะมีขุมพลังขับเคลื่อนในเลือกทั้งไฟฟ้า 100% และขุมพลัง PHEV เสียบปลั๊กชาร์จไฟ โพดยคาดการณว่ารถรุ่นใหม่นี้จะได้รับการเปิดตัวในไตรมาสที่ 4 ของปี202 นี้ ในประเทศจีน 

Wuling Starlight
Wuling Starlight BEV

จากภาพที่เปิดเผยออกมาของ Wuling Starlight ซีดานตัวใหม่นี้ ทั้ง 2 เวอร์ชั่น ขุมพลังไฟฟ้า BEV และ Plug-in hybrid จะความแตกต่างกันตรงในส่วนของกระจังหน้า โดยในรุ่นขุมพลังไฟฟ้าจะมากับกระจังแบบปิดทึบ ขณะที่ในรุ่น PHEV กระจังหน้าจะถูกเจาะรูเพื่อให้ช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ รวมทั้งในส่วนของ โลโก้ Wuling ที่ในรุ่นปลั๊กอินไฮบริดจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า

Wuling Starlight
Wuling Starlight PHEV

นอกจากนั้นในส่วนชุดไฟหน้าก็ยังออกแบบให้แตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 เวอร์ชั่นจะเเหมือนกันตรงที่ชุดไฟหน้าจะเป็นแบบแยกส่วน โดยในรุ่น BEV ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ไฟ DRLs จะมีลักษณะคล้ายกับ Deepal SL03 ที่เป็นแบบเรียวยาว ส่วนไฟส่องสว่างจะมาในทรงสี่เหลี่ยมคางหมูดวงโต พร้อมเชื่อมต่อชุดไฟทั้ง 2 ฝั่งด้วยแถบวัสดุสีดำ พร้อมกับที่ติดตั้งแถบสีเงินที่สเกิร์ตปลายกันชน

ขณะที่ในรุ่น PHEV ชุดไฟหน้าจะมีความคล้ายกับใน Xpeng ที่ไฟ DRLs จะมาในแบบเส้น LED ที่คาดยาวเต็มพื้นที่ด้านหน้า ชุดไฟหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบเดียวกับในรถุ่น BEV ส่วนตัวกันชนออกแบบให้มีทรงรับอากาศขนาดใหญ่สีดำ พร้อมตกแต่งด้วยเส้นโครเมียมไว้ที่ปลายมุมกันชนทั้ง 2 ฝั่ง 

Wuling Starlight

ส่วนด้านท้ายทั้งรุ่น BEV และ PHEV จะมีความคล้ายคลึงกัน โดยจะมากับชุดไฟท้ายที่ถูกออกแบบให้เป็นเส้น พาดเต็มพื้นที่ด้านหลังในรูปตัว U คว่ำ มาพร้อมกันชนท้ายขนาดใหญ่สีดำ ตกแต่งด้วยชิ้นงานโครเมียมที่ด้านล่าง แต่สิ่งี่แตกต่างคงจะเป้นในส่วนของปลายท่อไอเสียที่ในรุ่น BEV จะไม่มี ส่วนในรุ่น PHEV จะออกแบบให้ซ่อนอยู่ด้านหลังตัวกันชนท้ายอย่างแนบเนียน 

Wuling Starlight

Wuling Starlight

ในด้านขนาดมิติตัวรถ จะมีความยาว 4,835 มม., กว้าง 1,860 มม., สูง 1,515 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,800 มม. โโยทั้ง 2 รุ่นจะได้รับการติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 215/50 R18 

Wuling Starlight

ในด้านพละกำลังที่ถูกเปิดเผยออกมาจากทาง MIIT นั้น ในรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้า TZ180XS2A0 ขนาด 100 หรือให้กำลัง 136 แรงม้า ตัวรถจะมีความเร็วสูงุสดอยู่ที่ 150 กม./ชม. พร้อมรองรับน้ำหนักบรรทุกที่ 1,600 กก. มาพร้อมชุดแบตเตอรี่เป็นแบบ LFP แต่ยังไม่มีการเปิดเผยขนาดความจุ และระยะทางในการวิ่งออกมาในขณะนี้ 

ส่วนในรุ่น Plug-in hybrid จะมีข้อมูลเปิดเผยเพียงว่าจะมากับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 106 แรงม้า (PS) 

Wuling Starlight

สำหรับ Wuling Starlight ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของทาง SGMW นี้จะถูกผลิตขึ้นในโรงงาน SGMW ที่เมืองฉงชิ่ง, หลิ่วโจว และชิงเต่า โดยมีการคารการณว่ารถซีดานตัวใหม่นี้จะมีราคาจำหน่ายเริ่มที่ 150,000 หยวน หรือราว ๆ  7.3 แสนบาท โดยจะออกมาเสริมทัพเพิ่มให้เต็มไลน์อัพของทาง SAIC-GM-Wuling ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีตัวชูโรงอย่าง Wulling Mini EV ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ติดอันดับขนาดดีเป็นเบอร์ต้น ๆ รวมทั้งล่าสุดได้เปิดตัวในไทยไปแล้ว อีกทั้งยังมี Wuling Bingo EV ที่เป็นรถ แฮทช์แบคไฟฟ้า 5 ประตู ที่เป็นคู่แข่งทางการตลาดโดยตรงกับ BYD Seagull รวมทั้งเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งได้เปิดตัว Baojun Yep ออฟโรดไฟฟ้า  และ Baojun Cloud แฮทช์แบ็กไฟฟ้า ที่มีราคาเริ่มไม่ถึง 5 แสนบาท ในเมืองจีน

ทั้งนี้ทั้งนั้นรายละเอียดโดยรวมทั้งหมดของ Wuling Starlight จะถูกเปิดเผยอีกครั้งในช่วงวันเปิดตัวที่จะมีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 นี้ ในประเทศจีน ซึ่งทางทีมงาน Autostation.com จะนำรายงานให้ทรางอีกครั้งหนึ่งเมื่อซีดานตัวใหม่นี้ถูกเผยโฉมเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ