in ,

Zeekr 003 ซีดานไฟฟ้าใหม่จากจีน จ่อลงตลาดในยุโรป เร็ว ๆ นี้

Geely ปล่อยภาพทีเซอร์ Zeekr 003 รถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่ของทางค่าย ที่มาในชุดคลุมลายพรางของ เตรียมบุกตลาดยุโรป โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ที่เมืองจีน

Zeekr 003

Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากจีนที่มีทั้งแบรนด์ Volvo, Polestar รวมทั้งแบรนด์ Zeekr อยู่ในสังกัด ล่าสุดไปปล่อยภาพทีเซอร์ของรถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่ที่อยู่ในชุดคลุมลายพราง วิ่งทดสอบสมรรถนะบนเส้นทางเส้นทางหิมะ 

Zeekr 003

โดยว่าที่ซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่จากจีนคันนี้จากภาพที่ถูกปล่อยออกมานั้น จะมาในรูปแบบตัวถังครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัด ซึ่งทาง Zeekr หมายมั่นว่าจะนำลงจำหน่ายในตลาดยุโรปต่อจาก 001 Shooting Brake และ 009 Minivan 

Zeekr 003

รถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่ของทาง Zeekr จากข้อมูลเบื้องต้นเผยว่า จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ Volvo EX30 และเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงเดือนเมษายน ที่ในงาน Shanghai Motor Show

Zeekr 003

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ แม้ว่าจะยังไม่มีชื่อ แต่รายงานหลายฉบับกล่าวถึงคอมแพ็คครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันนี้จะมาในชื่อ Zeekr 003 หรือสิ่งที่บ่งบอกอีกอย่างคือ ในส่วนของป้ายทะเบียนรถที่วิ่งทดสอบสมรรถนะอยู่นั้นเขียนเอาไว้ว่า Zeekr 3rd อาจหมายถึงชื่อรุ่น 003 ก็เป็นได้ 

Zeekr 003

Zeekr 003 จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Scalable Electric Architecture (SEA) ของทาง Geely ซึ่งเป็นแบบเดียวกับ Volvo EX30 ที่กำลังจะเปิดตัวให้เร็ว ๆ นี้ ในด้านมิติขนาดตัวรถนั้นจะดูเทียบเท่ากับ Smart #1 โดยจะมีมิติขนาดความยาวอยู่ที่ 4,300 มม. และระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,750 มม.

Zeekr 003

ในด้านดีไซน์จากภาพทีเซอร์ที่ปล่อยออกมานั้น Zeekr 003 ดูเหมือนเป็นการผสมผสานระหว่างรถแฮทช์แบค รถมินิแวน และรถครอสโอเวอร์ เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีระยะห่างความสูงจากพื้นอยู่พอสมควร 

Zeekr 003

ในส่วนฝากระโปรงออกแบบให้ค่อนข้างสั้น มาพร้อมซู้มล้อขนาดใหญ่ และล้ออัลลอยแบบปิดทึบ ที่เน้นระบบแอโร่ไดนามิคตามแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้า และมือจับประตูแบบเรียบ 

Zeekr 003

 

ในส่วนด้านหน้า Zeekr ใหม่ได้รับการปรับไฟหน้าแบบแยกส่วน พร้อมกับช่องดักอากาศที่กันชนที่เพรียวบาง ที่ด้านหลังมีกระจกบังลมหลังที่ดูเล็ก มาพร้อมชุดไฟท้าย LED แบบพาดยาว ตรงกลางมีตรา Z E E K R แบบเรืองแสง เสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคา เพิ่มความดุดันด้วยแผ่นกันกระแทกด้านล่าง และดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ 

Zeekr 003

Zeekr 003

สำหรับภายในห้องโดยสารนั้นยังไม่ภาพอย่างเป็นทางการเปิดเผยออกมา Zeekr ไม่ได้พูดถึงการตกแต่งภายในของ 003 แต่จากภาพ Spyshot เผยให้ว่าจะมากับแผงแดชบอร์ดที่ออกแบบให้ดูเรียบง่าย มาพร้อมแผงหน้าปัดดิจิตอลขนาดเล็ก และหน้าจออินโฟเทนเมนท์หแบบสัมผัสขนาดใหญ่ ขณะที่คอนโซลกลางดีไซน์ให้ดูเล็กสั้น

Zeekr 003

ในด้านพละกำลังของ Zeekr 003 ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่จากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ เผยว่าจะมีทั้งมอเตอร์เดี่ยวที่วางอยู่ที่คู่ล้อหลัง ให้กำลัง 268 แรงม้า และมอเตอร์คู่ที่ใหฟ้พละกำลังแรงถึง 422 แรงม้า 

Zeekr 003

สำหรับกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของรุ่น Zeekr 003 จะมีขึ้นในช่วงเดือนเมษายน นี้ที่ในงาน Shanghai Motor Show 2023 โดยรายละเอียดโดยรวมทั้งหมดจะถูกเปิดเผยที่ในงานนั้น