in , , ,

AVATR 12 ซีดานคูเป้ไฟฟ้า โชว์ตัวจริงที่งาน Motor Expo 2023 ลุ้นเข้าไทยขายจริงปีหน้า

CHANGAN นำ AVATR 12 ซีดานคูเป้ไฟฟ้า เข้ามาโชว์ที่ภายในงาน Motor Expo 2023 หยั่งเชิงดูเรียกกระแส ก่อนลุ้นควงคู่ AVATR 11 เข้ามาวางขายในไทยปีหน้า

AVATR 12 motor expo 2023

ในบูธ CHANGAN (ฉางอัน) ภายในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 40 หรืองาน Motor Expo 2023 นอกเหนือจากที่ทางแบรนด์รถยักษ์ใหญ่จากเมืองจีนจะนำเจ้า AVATR 11 ซึดานไฟฟ้าสุดหรูเข้ามาโชว์ตัวแล้ว ในงานนี้ก็ยังได้นำ AVATR 12 ซีดานคูเป้ไฟฟ้าตัวใหม่ ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเมืองจีนไปเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาแบบสด ๆ ร้อน ๆ นำเข้ามาจัดแสดงในงานนี้ด้วย 

AVATR 12

โดยทั้ง 2 รุ่นใหม่จะเป็นแบรนด์ AVATR ที่อยู่ในสังกัดชายคาของทางฉางอัน ซึ่งภายในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปครั้งนี้จะเป็นเพียงการนำมาโชว์เพื่อหยั่งกระแสดูความต้องการของผู้เข้าชม โดยเจ้า AVATR 11 นั้นมีแผนที่จะเปิดวางจำหน่ายในเมืองไทยปีหน้า ส่วน AVATR 12 จะมาด้วยกันหรือไม่นั้นต้องคอยลุ้นกัน

AVATR 12

สำหรับ AVATR 12 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบ Gran Coupe ที่เป็นผลงานการร่วมมือกันระหว่างสุดยอดแบรนด์ชื่อดังจาก 3 ค่าย อย่าง Changan Automobile ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ๋จากจีน / CATL ผู้ผลิต และให้บริการแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และทาง Huawei แบรนด์โทรศัพท์ชื่อดังจากเมืองจีน โดยล่าสุดเพิ่งเปิดราคาจำหน่ายในจีน โดยมีสนนราคาอยู่ที่ระหว่าง 300,800 – 400,800 หยวน หรือราว 1.5 – 2 ล้านบาท

AVATR 12

โดย AVATR 12 เป็นรถรุ่นที่ 2 ที่ต่อมาจาก AVATR 11 ตัวรถจะมาในรูปแบบรถซีดานท้ายลาด Gran Coupe ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% 

AVATR 12

AVATR 12

ด้านงานดีไซน์ด้านหน้ารถมากับชุดไฟหน้า LED และไฟ DRLs ในดีไซน์แบบเบางเฉียบ ที่เป็นเส้นตรง และรูปตัว C ที่อยู่ถัดลงมาด้านล่าง ในส่วนกระจังหน้าแบบปิดทึบ พร้อมติดตราโลโก้ของทางแบรนด์ไว้ตรงกลาง 

AVATR 12

AVATR 12

ดีไซน์ด้านข้างตัวรถแบบเรียบหรู แนวหลังคาลาดเอียงในสไตล์รถคูเป้ มือเปิดประตูเป็นแบบ Pop-Up ที่ราบเรียบไปกับตัวรถ ตัวรถจะไม่มีขอบหน้าต่าง พร้อมติดตั้งกล้องไว้ที่ด้านข้างตัวรถ เพื่อแสดงว่ารถรุ่นนี้มาพร้อมกล้องรอบคันแบบ 360 องศา กระจกมองข้างเป็นแบบกล้อง ที่จะสะท้อนภาพไปยังภายในห้องโดยสาร ส่วนล้ออัลลอย จะที่มีขนาด 20 – 21 นิ้วให้เลือก โดยในรุ่นจะได้รับการติดตั้งชุดเบรกจากทาง Brembo

AVATR 12

ส่วนด้านท้ายจะมาแบบท้ายลาดเหมือนรถคูเป้ มาพร้อมสปอยเลอร์แบบอัตโนมัติที่ซ่อนตัวอย่างแนบเนียนที่ฝากระโปรงท้าย อีกทั้งยังเพิ่มลูกเล่นด้วยการติดตั้งหน้าจอ LED ไว้ที่บนฝากระโปรงที่ เรียกว่า “Halo Display” ซึ่งจะเอาไว้สำหรับสื่อสารกับผู้คนภายนอกรถ ขณะที่ชุดไฟท้ายเป็นแบบ LED ที่ออกแบบให้เป็นเส้น โดยมีโลโก้ AVATR คั้นกลางเอาไว้ ขณะที่กันชนหลังติดตั้งแผ่นดิฟฟิวเซอร์สีดำขนาดใหญ่พร้อมครีบรีดอากาศตามสไตล์รถซีดานทรงเฉี่ยว 

นอกจา่กนั้นในส่วนของด้านบนหลังคาจะเป็นกระจกอิเล็กโทรโครมิก ที่สามารถสลับเปลี่ยนให้ทึบแสง หรือโปร่งใสได้เพียงแค่กดสวิตช์

AVATR 12

อีกทั้งยังมีจอที่อยู่ด้านล่างกระจกบังลมหน้าที่จะสามารถแสดงข้อความ กล่างคำทักทายได้ รวมทั้งติดตั้งจอใกล้ซุ้มล้อหน้าเพื่อบอกสถานะข้อมูลของตัวรถ 

สำหรับมิติขนาดตัวรถจะมีความยาวอยู่ที่ 5,020 มม. ความกว้าง 1,999 มม. ความสูง 1,460 มม. และมีระยะฐานล้อ 3,030 มม. 

AVATR 12

ภายในห้องโดยสารออกแบบภายใต้แนวคิด “Vortex Emotional Eddy Current” มาพร้อมเทคโนโลยี และนวัตกรรมแบบสุดล้ำ เบาะที่นั่งหุ้มด้วยหนัง Nappa เบาะคู่หน้าดีไซน์ทรงสปอร์ต Bucket-Shape มาพร้อมที่วางพักน่อง ปรับด้วยไฟฟ้า มาพร้อมระบบทำความร้อน และฟังก์ชั่นนวด 

AVATR 12

แผงแดชบอร์ดติดตั้งจอไวด์สกรีนแบบพาโนรามาที่มีความยาว 35.4 นิ้ว ความละเอียด 4K โดยถ้าเลือกในรุ่นที่เป็นกล้องมองภาพด้านข้างจะได้รับหน้าจอแสดงผลที่สะท้อนภาพมาจากกระจกมองข้างที่ติดตั้งไว้บริเวณมุมเสา A ที่มีขนาด 6.7 นิ้ว มาพร้อมหน้าจอส่วนกลางที่วางแบบลอยตัวมีขนาด 15.6 นิ้ว รองรับระบบปฏิบัติ Hamony OS 4 รุ่นล่าสุด ระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะระดับไฮเอนด์ เช่น Huawei ADS 2.0

AVATR 12

ส่วนคอนโซลกลางออกแบบให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่วางคั้นกลางระหว่างเบาะคู่หน้า โดยติดตั้งแท่นชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สายได้พร้อมกันถึง 2 เครื่อง นอกจากนั้นระบบเครื่องเสียงยังมา่พร้อมกับลำโพง 27 ตำแหน่ง อีกทั้งยังได้รับชุดไฟ Ambient light 64 สี 

AVATR 12

เบาะที่นั่งหุ้มด้วยหนัง Nappa เบาะคู่หน้าสามารถปรับเอียงได้มากถึง 114 องศา มาพร้อมระบบระบายความร้อน, ระบายอากาศ และมีฟังก์ชั่นการนวด 8 จุด

ด้านความปลอดภัยมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ไม่น้อยกว่า 29 ตัว รวมถึงเซ็นเซอร์ Lidar 3 ตัว และระบบช่วยเหลือ Huawei Advanced Driving System (ADS) 2.0 

AVATR 12

AVATR 12 ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม CHN ที่พัฒนาโดย Changan, Huawei และ CATL ระบบส่งกำลังจะมีให้เลือกทั้งแบบรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่วางอยู่ที่คู่ล้อหลังให้กำลัง 313 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ใน 6.7 วินาที 

AVATR 12

และรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ขับเคลื่อนแบบสี่ล้อ DriveONE ให้กำลังรวมอยู่ที่ 578 แรงม้า แรงบิด 650 นิวตันเมตร  ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวลา 3.9 วินาที โดยทั้ง 2 รุ่น จะมากับแบตเตอรี่ขนาด 94.5 kWh โดยในรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวจะวิ่งได้ระยะทาง 700 กม. ส่วนในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อจะวิ่งได้ระยะทางไกลสุดที่ 650 กม. 

AVATR 12

สำหรับ AVATR 12 เป็นรถอีกหนึ่งรุ่นที่อยู่ในแผนทำการตลาดของทาง CHANGAN ในประเทศไทย ส่วนการจะเข้ามาจำหน่ายในไทยนั้นยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะเข้ามาเมื่อไหร่ แต่ที่แน่ ๆ AVATR 11 ที่เป็นรุ่นพี่คงเข้ามาก่อนในช่วงปี 2567 แต่ก็ไม่แน่ที่ทาง CHANGAN อาจสร้างเซอร์ไพรส์ นำมาวางขายแพ็คคู่พร้อมกัน เหมือนกับตัว Deepal S07 เอสยูวีไฟฟ้า และ Deepal L07 ซีดานไฟฟ้า ก็เป็นไปได้