BYD Denza D9
in , ,

ยลโฉมจริง BYD Denza D9 MPV ไฟฟ้าสุดหรู วิ่งไกล 600 กม. ในงาน Motor Show 2023 ลุ้นขายไทยเร็ว ๆ นี้

BYD Denza D9 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบ MPV ไฟฟ้า 100% แบบ 7 ที่นั่ง เผยโฉมจริงที่ในงานมอเตอร์โชว์ 2023 ลุ้นเปิดขายในไทย เร็ว ๆ นี้

สำหรับภายในงาน Motor Show 2023 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 22 มีนาคม – 2 เมษายน นี้ บรรดารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ ได้รับการจับตามองมากที่สุด คงหนีไม่พ้นรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ อย่างรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% 

 BYD Denza D9

โดยบรรดาค่ายน้อยใหญ่ทั้งฝั่งยุโรป และเอเซีย ต่างขนทัพรถยนต์ไฟฟ้ามาประชันกันอย่างเต็มงาน โดยเฉพะรถจากดินแดนมังกรจีน ที่ถือว่าคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในนั้นอย่างทางบริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์แบรนด์ BYD ที่ขนกองทัพรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาจัดแสดงในงานนี้ไม่วาจะเป็น BYD ATTO3 รวมถึง BYD Dolphin EV เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา ครั้งแรกของโลก โดยพร้อมเปิดรับจอง และจะเปิดตัววางจำหน่ายในเร็ววันนี้ และรวมถึงบรรดา BYD HAN EV, BYD Seal EV, BYD Tang EV ที่เคยนำมาโชว์ตัวแล้วครั้งในงาน Motor Expo 2022 เมื่อปลายปีที่แล้ว 

 BYD Denza D9

แต่ยังมีอีกรุ่นที่ใหม่ที่ทาง BYD ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจภายในบูธของบีวายดี นั้นก็คือการปรากฎตัวของ BYD Denza D9 EV รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบ MPV สุดหรู 7 ที่นั่ง ที่ถือว่าเป็นเซ็กเมนต์ใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในตลาดเมืองไทย 

 BYD Denza D9

ด้าน BYD Denza D9 EV ที่นำมาโชว์ตัวครั้งนี้ ยังไม่มีแผนในการวางจำหน่ายในบ้านเราช่วงนี้ แต่คาดว่ามีแนวโน้มที่จะนำมาขายในไทยอย่างแน่นอน เพราะคู่แข่งทางการตลาดจากบ้านเดียวกันอย่างทาง MG ก็ได้เปิดจับจอง New MG MAXUS 9 อย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศจะเปิดตัวในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่จะถึงนี้

สำหรับข้อมูลของ BYD Denza D9 EV ที่ถูกนำมาโชว์ตัวในงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 44 ปีนี้ ยังเป็นเวอร์ชั่นที่ขายในเมืองจีน โดยจะมาในแบบพวงมาลัยซ้าย 

 BYD Denza D9

ในด้านงานออกแบบตัวรถจะเน้นความหรูหรา มาพร้อมภาษาการออกแบบที่เรียกว่า Into the Meteor Arrow โดดเด่นด้วยชุดกระจังหน้าขนาดใหญ่แบบ Matrix ที่เป็นวัสดุโครเมียมดีไซน์วางยาวเป็นเส้นตรง 

ตรงกลางติดตั้งโลโก้ตรงกลางที่เป็นพื้นสีฟ้า ขนาบข้างด้วยชุดไฟหน้า LED ดีไซน์โฉบเฉี่ยว พร้อมรอบกรอบในส่วนกระจังและชุดไฟหน้าหน้าโครเมียม 

 BYD Denza D9

 BYD Denza D9

ด้านข้างตัวรถออกแบบด้วยเส้นสายที่ราบเรียบ ประตูข้างเปิดแบบบานสไลด์ทั้ง 2 ฝั่ง พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุโครเมียมที่กรอบหน้าต่าง มาพร้อมล้ออัลลอยลายก้านซี่ขนาด 18 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 235/60 R18

ขณะที่ด้านท้ายตัวรถมากับชุดไฟท้าย LED แบบพาดยาวเต็มพื้นที่ พร้อมติดตั้งสปอยเลอร์หลังคา และไฟเบรกดวงที่สาม 

 BYD Denza D9

ในด้านขนาดมิติตัวรถมีความยาว 5,250 มม. กว้าง 1,960 มม. สูง 1,920 มม. และระยะฐานล้อ 3,110 มม. มีรัศมีวงเลี้ยวอยุ๋ที่ 5.95 เมตร 

 BYD Denza D9

 BYD Denza D9

 BYD Denza D9

ภายในห้องโดยสารจัดเต็มด้วยความหรูหรา และสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน เบาะที่นั่งมีทั้งแบบ 4 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง (2+2+3) หุ้มด้วยหนัง Nappa มาพร้อมระบบอุ่น และระบบระบายความร้อน เบาะแถวที่ 2 ที่เป็นเบาะแบบกัปตันซีทที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการนวดแบบ 10 จุด 

 BYD Denza D9

 BYD Denza D9

ตกแต่งภายในด้วยลายไม้วีเนียร์ และวัสดุสีดำ Piano Black ในส่วนแผงแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ Full LED ขนาด 10.25 นิ้ว หน้าจอ HUD และหน้าจออินโฟรเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 15.6 นิ้ว มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียงแบบ Denza Link และรองรับการอัปเกรดแบบ OTA 

 BYD Denza D9

เติมความหรูหราระดับไฮเอทด้วยคันเกียร์แบบคริสตัล นอกจากนี้ยังติดตั้งหน้าจอที่หลังเบาะคู่หน้า โดยสามารถสั่งงานฟังก์ชั่นต่าง ๆ ได้จากจอที่เหมือนสมาร์ตโฟน ที่วางอยู่บนที่เท้าแขนตรงเบาะนั่งแถวที่ 2 

 BYD Denza D9

นอกจากนั้นยังติดตั้งตู้เย็นที่ติดตั้งระหว่างเบาะแถวที่ 2 และที่ชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สายที่ติดตั้งแยก และ Wireless Charger ถึง 3 จุด ชุดไฟ Ambient Light ที่สามารถปรับได้ 148 เฉดสี ปิดท้ายด้วยหลังคาซันรูฟแบบพาโนรามาขนาดใหญ่ ด้านท้ายมีความจุสัมภาระท้ายอยู่ที่ 410 – 570 ลิตร 

 BYD Denza D9

ตัวรถถูกสร้างขึ้นบน e-platform 3.0 ที่รองรับได้ทั้งเคลื่อนยนต์แบบ PHEV และ EV สำหรับในรุ่น EV จะมีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ 

โดยในรุ่นที่นำมาโชว์ครั้งนี้จะเป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว วางอยู่ทั้งคู่ล้อหน้า และหลัง โดยมอเตอร์คู่หน้าในกำลัง 230 แรงม้า แรงบิด 360 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ที่อยู่คู่ล้อหลังให้กำลัง 45 แรงม้า แรงบิด 110  นิวตันเมตร ซึ่งจะให้กำลังรวมอยู่ที่ 275 แรงม้า แรงบิดสูงสุดที่ 470 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ในเวลา 6.9 วินาที 

 BYD Denza D9

ในด้านแบตเตอรี่จะมีขนาดความจุอยู่ที่ 103 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทางไกล 600 กม. ตามมาตรฐาน CLTC รองรับการชาร์จสูงสุด 166 kW 

ในด้านระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือการขับขี่จะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติเลเวล 2 มาพร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ของทาง Denza Pilot รวมถึงถุงลมนิรภับรอบคัน 9 จุด

 BYD Denza D9

สำหรับ BYD Denza D9 รถ MPV หรูจากประเทศจีน ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายในไทยช่วงนี้ แต่คาดคงอีกไม่นาน เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา จะมี และพร้อททำตลาดในไทยแน่นอน