in , ,

Honda e รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของฮอนด้า เลิกผลิตหลังจากขายมาได้แค่ 3 ปี

Honda ประกาศยุติการผลิต Honda e รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กหน้าตาย้อนยุค คันแรกของทางฮออนด้า ในปี 2024 คาดมุ่งเป้าเดินหน้าลุยตลาด Honda e:Ny1 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเอสยูวีเต็มกำลัง

Honda e

Honda e รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กทรงน่ารัก ที่มากับหน้าตาในสไตล์แบบย้อนยุค ได้เดินทางมาถึงบั้นปลายเสียแล้ว หลังจากที่ทางฮอนด้าผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากแดนซามูไรยืนยันว่าจะผลิต EV ขนาดเล็ก ในเดือนมกราคม 2024 ที่จะถึงนี้ หลังจากที่ได้โลดแล่นบนเส้นทางยานยนต์เพียงแค่ 3 ปี เท่านั้นหลังจากที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา 

Honda e

สำหรับเรื่องการจัดจำหน่ายนั้นทาง Honda ระบุว่ายังคงมีการจำหน่ายต่อไปจนกว่ารถภายใน Stock ที่ค้างอยู๋นั้นจะหมด ซึ่งผู้ที่อยากได้เป็นเจ้าของอาจไม่มีสีให้เลือกครบตามความต้องการ

Honda e

โดยสาเหตุของการยกเลิกการผลิตนั้นทางฮอนด้าไม่ได้ระบุเหตุผลที่แน่ชัดออกมา แต่คาดวาเหตุผลหลักจะมาจากตัวรถที่ไม่สามารถตอบสนองกับตลาด ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องของราคาที่ค่อนข้างจะสูง ด้วยราคาค่าตัวที่เริ่มถึง 37,395 ปอนด์ หรือประมาณ 1.65 ล้านบาท สำหรับตลาดในยุโรป 

Honda e

อีกทั้งยังมีตัวถังที่ค่อนข้างจะเล็กไม่ตอบโจทย์ตลาด ที่ต้องการรถขนาดค่อนข้างใหญ่ รวมทั้งขุมพลังของ Honda e นั้นไม่เพียงพอต่อการใช้งาน และสาเหตุอีกอย่างคาดว่าทาง Honda จะหันมาทุ่มเทกับรถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่อย่าง Honda e:Ny1 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบครอสโอเวอร์ขนาด B-SUV ที่เป็นขนาดพิกัดที่ตรงตามความต้องการของตลาดทั่วโลก 

Honda e

สำหรับ Honda e นั้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก 4 ที่นั่ง ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2020 ตัวรถมีขนาดเล็ก การออกแบบภายนอก Honda e เน้นความเรียบง่าย เน้นงานออกแบบที่เป็นทรงกลมมน เริ่มจากแผงกระจังหน้าทรงรียาว มากับชุดไฟหน้า- หลังทรงกลม มือเปิดประตูเป็นแบบซ่อนราบไปกับตัวรถ ซึ่งจะเด้งออกมาปลดล็อคอัตโนมัติเมื่อมือเข้าใกล้ที่จับประตู ขณะที่กระจกมองข้างเป็นกล้อง ปิดท้ายด้วยล้อลาย 10 ก้าน ขนาด 16 – 17 นิ้ว

Honda e

Honda e

ห้องโดยสารแดชบอร์ดตกแต่งด้วยลายไม้ มาพร้อมไฟส่องสว่าง LED รอบห้องโดยสาร ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในห้องรับแขก แผงแดชบอร์ดติตดั้งหน้าจอคู่ขนาดใหญ่ที่แบ่งเป็นห้าจอแสดงข้อมูล และหน้าจออินโฟรเทนเมนต์ขนาด 12.3 นิ้ว รองรับระบบ Honda Connect สั่งการด้วยเสียงได้ 

Honda e

Honda e

ด้านพละกำลังที่ถือว่าที่ถือว่าน่าจะเป็นจุดด้อยของ Honda e ที่ถึงกับทำให้มีการยกเลิดการผลิต โดยจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 136 แรงม้า มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ขนาดความจุ 35.5 kWh วิ่งได้ระยะทาง 220 กิโลเมตร ตามมาตรรฐาน WLTP 

Honda e

Honda e

สำหรับ Honda e นั้นจะถูกยกเลิกการผลิตในเดือนมกราคมปี 2024 นี้ ซึ่งหลังจากนี้คงต้องปล่อยเป็นหน้าที่ของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ของทางฮอนด้าอย่าง Honda e:Ny1 เข้ามากอบกู้สถานการณ์ต่อไป ซึ่งล่าสุดก็ได้เผยโฉมไปแล้วในตลาดยุโรป รวมทั้งที่จีน และญี่ปุ่น  

Honda e

ส่วนสาวกตัว H ที่ชาวไทยนั้นเก็บสตางค์รอได้เลย เพราะล่าสุดทางฮอนด้าประเทศไทย เพิ่งเปิดเดินสายการผลิต e:Ny1 เวอร์ชั่นไทยเรียบร้อยแล้ว ที่โรงงานฮอนด้า สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.ปราจีนบุรี และจะมีแผนที่จะเปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2567 นี้ โดย Honda e:Ny1 รถยนต์ไฟ้าคันนี้นับเป็นแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่นแบรนด์แรกหลักที่เริ่มเดินสายการผลิตรถยนต์นั่งไฟฟ้าเป็นครั้งแรกในประเทศไทย