in , , ,

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า 100% เริ่มเดินสายผลิตในไทยแล้ว ลุ้นเปิดตัวในไทยต้นปี 2567 นี้

Honda เปิดสายการผลิต Honda e:N1 ยนตรกรรมเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า 100% แล้วที่โรงงาน ฮอนด้าโรจนะ จ.ปราจีนบุรี จัดว่าเป็นค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น แบรนด์แรกที่ผลิตรถยนต์ EV ในไทย

Honda e

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดสายการผลิต Honda e:N1 ยนตรกรรมเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า 100% ณ โรงงานฮอนด้า สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.ปราจีนบุรี โดยฮอนด้านับเป็นแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่นหลักที่เริ่มเดินสายการผลิตรถยนต์นั่งไฟฟ้าเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้มาตรฐานการผลิตด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยระดับโลกของฮอนด้า

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า 100%

การเปิดสายการผลิต Honda e:N1 ยนตรกรรมเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นับเป็นก้าวสำคัญของฮอนด้า ที่แสดงถึงความเชื่อมั่นว่าฮอนด้ายังคงให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ทั้งยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยทั้งจากการผลิตและการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ

ตอกย้ำความเป็นผู้นำที่เดินหน้าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายแก่ผู้บริโภคชาวไทย ด้วยการส่งมอบเทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่ครอบคลุมทั้งเครื่องยนต์สันดาป ระบบขับเคลื่อนฟูลไฮบริด e:HEV และล่าสุดกับระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ 100% (EV

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

โดยฮอนด้า ได้เตรียมเดินหน้าสู่เป้าหมายปี พ.ศ. 2573 ในการผลิตและจำหน่ายยนตรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (BEV) ด้วยสัดส่วนไม่น้อยกว่า 2 ล้านคันทั่วโลก

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

สำหรับสเปคของ Honda e:N1 (เวอร์ชั่นที่อยู่ในญ๊่ปุ่น) ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม e:N Architecture F ที่ออกแบบมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) โดยเฉพาะ ตัวรถจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหน้ากำลัง 204 แรงม้า (PS) แรงบิด 310 นิวตัน-เมตร ให้อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ใน 7.6 วินาที โดยความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 160 กม./ชม. มี 3 โหมดการขับขี่ ได้แก่ ECON / Normal / Sport 

สามารถเข้าไปชมรีวิวการทดสอบ Honda e:N1 ได้ที่ ➡️ รีวิว Honda e:N1 เอสยูวีไฟฟ้า 100% พื้นฐานจาก HR-V ชาร์จเต็มขับได้ไกล 510 กม. ขายไทยปีหน้า

มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ขนาดความจุ 68.8kWh สามารถขับได้ไกล 412 กม./การชาร์ มาตรฐาน WLTP หรือ 510 กม./การชาร์จ ตามมาตรฐาน NEDC

 • ระบบชาร์จไว DC Charger แบบ CCS ที่ 10-80% ใน 45 นาที
 • ระบบชาร์จปกติ AC Charger ที่ 10-80% ใน 6 ชั่วโมง
 • ระบบชาร์จไว DC Charger ภายในเวลา 11 นาที สามารถขับได้ไกล 100 กม.

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

ดีไซน์ภายนอกของ Honda e:N1 จะมาในสไตล์เดียวกับ Honda HR-V แต่มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดตามจุดต่างๆ ให้แตกต่างออกไป ได้แก่

 • กระจังหน้าที่ถูกเปลี่ยนเป็นช่องสำหรับชาร์จไฟ
 • โลโก้ H-mark สีขาวที่ด้านหน้า
 • โลโก้ Honda ที่ด้านหลัง (Logo ใหม่)
 • ล้ออัลลอยขนาด 18″ พร้อม Aero Cover Wheel ลดแรงเสียดทานอากาศ
 • ชุดแบตเตอรี่ที่ติดตั้งไว้ใต้ท้องรถ พร้อมการ์ดกันกระแทก

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

มิติตัวถังของ Honda e:N1 จะมีความยาว 4,387 มม. ความกว้าง 1,790 มม. ความสูง 1,584 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,607 มม.

โดย Honda e:N1 จัดอยู่ในกลุ่ม B-SUV ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% ที่มีคู่แข่งในระดับใกล้เคียงกันอย่าง Peugeot e-2008, Volkswagen ID.4, Toyota bZ4X, BYD ATTO3 และ ORA Good Cat

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

ภายในห้องโดยสารของ Honda e:N1 มีการนำเทคโนโลยี HMI มาใช้เป็นครั้งแรก เน้นผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง พร้อม Interface ที่ใช้งานงายยิ่งขึ้น โดดเด่นด้วยหน้าจอกลางขนาด 15.1 นิ้ว และหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ขนาด 10.25 นิ้ว

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

โดยจอกลางขนาด 15.1 นิ้ว ได้แบ่งเมนูไว้ 3 โซน ได้แก่โซนบน Connect / โซนกลาง Driver Assist / โซนล่าง Air Diffusion System เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และรองรับการเชื่อมต่อ Apple Car Play (ไร้สาย) และ Android Auto พร้อมด้วยฟังก์ชัน Wi-Fi ในรถยนต์ และการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ Over-the-air

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

ระบบความปลอดภัยจะได้รับการติดตั้งระบบ Honda SENSING เวอร์ชั่นใหม่ ที่มีการติดตั้งกล้องที่กระจกหน้า ทำงานร่วมกับโซนาร์ 12 จุดรอบคัน โดยมาพร้อมกับระบบต่างๆ ดังนี้

 • ระบบช่วยเบรก (CMBS)
 • ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (RDM)
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC)
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (LKAS)

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

 • เทคโนโลยีช่วยขับขี่ขณะรถติด (Traffic Jam Assist)
 • ระบบช่วยอ่านป้ายสัญญาณจราจร (TRS)
 • ระบบช่วยเตือนความเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (Driver Attention Monitor)
 • ระบบ Parking Pilot ได้ถึง 6 รูปแบบ
 • กล้องรอบคัน 360 องศา

Honda e:N1 รถยนต์ไฟฟ้า100%

ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับการเปิดตัว Honda e:N1 เวอร์ชั่นในบ้านเรานั้นยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยออกมา หรือจะเป็นสเปคเดียวกันกับที่ทางทีมงานได้เคยไปรวมทดสอบกันถึงประเทศญี่ปุ่นหรือไม่

ส่วนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 ที่จะถึงนี้ หากมีความคืบหน้าอย่างไร รวมถึงกำหนดวันเปิดตัวที่แน่นอน ทางทีมงาน Autostation.com จะรีบนำมาอัปเดตให้ทราบโดยทั่วกัน