in ,

JAC T9 กระบะจากจีน เครื่องยนต์ดีเซล 2.0T 168 แรงม้า ลุยตลาดออสซี่ เคาะราคาขายที่ 1.01 ล้านบาท

JAC T9 รถกระบะดีเซล 2.0T 168 แรงม้าจากจีน เตรียมทำตลาดในออสเตรเลีย แข่งกับ Ranger และ Toyota Hilux เปิดราคาขายเริ่มที่ 42,662 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.01 ล้านบาท

JAC T9

JAC Motors ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนรายล่าสุด ได้เข้าร่วมการแข่งขันในตลาดรถยนต์ของออสเตรเลียที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัว JAC T9 รถกระบะขนาดกลางรุ่นใหม่ เพื่อนำเข้ามาแข่งขันกับทางเจา้ตลาดอย่าง Ford Ranger และ Toyota Hilux

JAC T9

สำหรับ JAC T9 จะเป็นชื่อที่ใช้วางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศจีน ส่วนในเมืองจีนนั้นจะรุ้จักกันในชื่อว่า Hunter ซึ่งจะมีชื่อที่เหมือนกับ Changan Hunter รถกระบะสายพันธุ์ไฮบริดของทางแบรนด์ฉางอัน 

JAC T9

โดย JAC T9 หรือ JAC Hunter นั้นถูกเปิดตัว และออกวางจำหน่ายในจีนมาตั้งแต่ปี 2021 จนมาถึงปี 2023 ก็ได้รับการปรับเปแลี่ยนโฉมใหม่ ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้นด้วยรูปลักษณ์ที่เน้นความบึกบึน และดูแข็งแกร่ง 

JAC T9

ด้านหน้าจะโดดเด่นด้วยกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่ที่ลวดลายด้านในจะมาในแบบรังผึ้ง พร้อมตีตราติดชื่อแบรนด์ JAC ไว้ตรงกลางเชื่อมต่อชุดไฟหน้าด้วยแถบเส้นโครเมียม  

ขณะที่ชุดไฟหน้า LED จะเป็นแบบแยกส่วน โดยด้านบนจะเป็นแถบไฟ DRL LED ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นชุดไฟส่องสว่าง และไฟตัดหมอก มาพร้อมกันชนหน้าสีดำขนาดใหญ่ เส้นสายด้านข้างออกแบบให้มีความบึกบึน เสริมความแกร่งดุดันด้วยขอบซุ้มล้อสีดำขนาดใหญ่ 

JAC T9

ด้านท้ายตัวรถจะมากับชุดไฟท้ายแนวตั้ง กันชนท้ายขนาดใหญ่ มือเปิดฝากระบะท้ายจะเป็นสีดำพร้อมติดตั้งกล้องด้านท้ายมาไว้ให้ด้วย อีกทัั้งในส่วนของตัวกระบะท้ายนั้นยังเสรีมความเท่ห์ด้วยสปอร์ตบาร์ทรงกลมขนาดใหญ่ พร้อมตีตราชื่อแบรนด์ JAC ไว้ที่ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง รวมทั้งตัวรถยังได้รับการติดตั้ง ราวแล็คหลังคาสีเงิน ที่มาพร้อมเสาอากาศแบบครีบฉลามที่เป็นสีเกีัยวกันกับตัวรถ 

JAC T9

JAC T9

ในด้านมิติตัวถังจะมีความยาวอยู๋ที่ 5,330 มม. ความกว้าง 1,965 มม. ความสูง 1,920 มม. และมีระยะฐานล้อ 3,110 มม.

JAC T9

JAC T9

ภายในห้องโดยสารงานออกแบบดูจะมีความคล้ายคลึงกับของทาง Subaru อยู่มิใช่น้อย โดยในส่วนแผงแดชบอร์ดจะมากับหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 10.4 นิ้ว ที่มาในแบบแนวตั้ง มาพร้อมแผงหน้าปัดดิจิตอลขนาด 7 นิ้ว ที่วางอยู่หลังพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรงท้ายตัด

JAC T9

แผงคอนโซลกลางออกแบบให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยวัสดุโครเมียม โดยจะได้รับการติดตั้งชุดเกียร์ที่มาพร้อมกับด้ามเกียร์ที่ออกแบบให้ดูสั้น จับกระชับมือ มาพร้อมแท่นชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สาย, ชุดปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ที่เป็นแบบสวิทซ์ รวมทั้งยังมากับเบรกมือไฟฟ้า, ระบบ Auto Start & Stop, ระบบแทรคชั่นคอนโทรล, ระบบ Diff-Lock และแป้มเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนที่เป้นแบบมือหมุน ที่จะมีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ 2H, 4H และ 4L  

JAC T9

ด้านเบาะที่นั่งทรงสปอร์ตหุ้มด้วยหนังสีดำ เย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายสีแดง มาพร้อมระบบอุ่นเบาะ นอกจากนั้นยังจะได้รับการติดตั้งระบบ ADAS เป็นชุดอุปกรณ์มาตรฐานในทืุกรุ่นาย่อย 

JAC T9

JAC T9 จะมีรากฐานร่วมกับ T6 และ T8 โดยในเวอร์ชั่นออสซี่จะมากับขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลัง 170 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด  410 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ ZF 8 สปีด มาพร้อมกับชุดเกียร์ต่ำของิและระบบ Electronic Diff-Lock. ที่ควบคุมการทำงานด้วยไฟฟ้า และนอกจากนี้ทาง JAC Motors ยังเผยว่าในอนาคตจะเปิดตัวในรเวอร์ชั่นไฟฟ้าตามออกมาในช่วงปลายปี 2024 นี้ โดยจากรายงานเผยออกมาว่า ว่าที่กระบะไฟฟ้าของทาง AC Motors นั้นจะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่  และแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุอยู่ที่ 88 kWh 

JAC T9

สำหรับคู่แข่งของ JAC T9 ในออสเตรเลีย จะประกอบไปด้วยผู้เล่นหน้าหลัก ๆ อาทิ เช่น Toyota Hilux, Ford Ranger, Isuzu D-Max, Mazda BT-50, Nissan Navara และ Mitsubishi Triton รวมถึงคู่แข่งที่มาจากบ้านเดียวกันอย่าง GWM Cannon Ute และ LDV T60

JAC T9

JAC T9

สำหรับ JAC T9 ที่เปิดวางขายในออสเตรเลียจะมีให้เลือก 2 รุ่น เคาะราคาจำหน่ายระหว่าง 42,662 – 45,630 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.01 – 1.08 ล้านบาท โดยตัวรถจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงเดือนเมษายน 2024 นี้