in , , ,

BYD SEAL U เอสยูวีใหม่ 1 ใน 7 รถรุ่นใหม่ที่ทางบีวายดี เตรียมส่งเข้างาน Motor Show 2024

BYD เตรียมส่ง BYD SEAL U รถเอสยูวีรุ่นใหม่เข้าโชว์ตัวในงานมอเตอร์โชว์ 2024 ลุ้นกันว่าจะมาในขุมพลังแบบไหนทั้งเวอร์ชั่นไฟฟฟ้า 100% เหมือนในตลาดยุโรป และบ้านเกิดที่เมืองจีน หรือจะมาในรูปแบบ PHEV ที่มีอยู่ในออสเตรเลีย

BYD Seal U

ภายในงาน Bangkok International Motor Show 2024 ครั้งที่ 45 ที่จะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มีนาคม – 7 เมษายน 2567 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ทางแบรนด์รถอย่าง BYD จากเมืองจีน ดูเหมือนจะมีการขยับ และมีข่าวคราวการเคลื่อนไหวออกมามากที่สุดในขณะนี้ 

BYD Seal U

โดยสืบเนืองมาจากภายในงานประกาศเปิดตัว BYD ATTO3 รุ่นปี 2024 ทางเรเว่ หรือบีวายดีประเทศไทย ได้เผยว่าเตรียมที่จะนำรถยนต์รุ่นใหม่ถึง 7 รุ่น มาจัดแสดงโชว์ตัวในงานมอเตอร์โชว์ 2024 นำทัพมาโดย ฺBYD SEAL U, BYD SEA LION, BYD SEAGULL, BYD SONG MAX, BAO5, YANGWANG U9 และ DENZA D9 

BYD Seal U

BYD Seal U

สำหรับ BYD SEAL U นั้นเป็นรถในรูปแบบเอสยูวี โดยล่าสุดได้เปิดตัววางจำหน่ายไปแล้วในตลาดยุโรป ซึ่งจะเป็นเวอรืชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เหมือนกับที่วางขายในบ้านเกิดประเทศจีน นอกจากนั้นยังมีในรูปแบบขุมพลัง PHEV ที่เตรียมวางจำหน่้ายในออสเตรเลีย ในช่วงกลางปีนี้ ส่วนสเปกที่จะนำมาโชว์ตัวในบ้านเราที่งาน Motor Show 2024 ต้องรอลุ้นกันว่าจะมาในเวอร์ชั่นสเปคแบบไหน 

BYD Seal U

BYD Seal U เป็นรถยนต์ในรูปแบบเอสยูวีที่มีขนาดใหญ่กว่า ATTO3 โดยจะเข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกใหม่ของซี่รี่ส์ Ocean ที่ประกอบด้วย DOLPHIN, SEAL, BYD SEA LION และ SEAGULL ซึ่งอันที่จริงแล้ว BYD SEAL U นั้นก็จะเป็นตัวเดียวกันกับ Song Plus ที่ถูกเปิดวางจำหน่ายในประเทศจีน โดยเป็นรถในซีรี่ส์ Dynasty ที่เป็นชื่อของราชวงศ์จีน อันประกอบไปด้วย Han, Tang, Qin, Yuan และ Song 

BYD Seal U

ในด้านงานออกแบบตัวรถไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไฟฟ้า หรือปลั๊กอินไฮบริด จะมากับกระจังหน้าแบบปิดทึบ ฝากระโปรงมาในแบบลาดเอียง พร้อมติดแบรนด์ BYD ขนาดใหญ่ไว้ที่ตรงปลายฝากระโปรง 

BYD Seal U

มาพร้อมชุดไฟหน้า LED ที่วางเรียงกัน 2 ดวงอยู่ในโคมทรงเรียวแหลม พร้อมต่อเชื่อมด้วยไฟ DRL LED ที่ดีไซน์ให้เป็นรูปตัว L วางเชื่อมต่ออยู่ด้านล่าง ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นช่องรับอากาศขนาดใหญ่พร้อมตกแต่งด้วยชื้นงานสีเงิน ขณะที่ด้านปลายมุมกันชนทั้งสองฝั่งจะออกดแบบให้มีช่องดักลมเทียม ที่มาพร้อมแถบไฟตัดหมอก LED ที่วางเรียวซ้อนกัน 2 ชั้น 

BYD Seal U

BYD Seal U

เส้นสายด้านข้างเน้นความเฉียบคม และโฉบเฉี่ยว แนวหลังคาท้ายออกแบบให้ลาดเอียงเล็กน้อย เสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคา และเสาอากาศแบบครีบฉลาม มาพร้อมล้ออัลลอยทูโทนขนาด 19 นิ้ว รัดด้วยยาง 235/50R19

BYD Seal U

ขณะที่ชุดไฟท้าย LED แบบวางพาดยาวเต็มพื้นที่ ขณะที่กันชนท้ายออกแบบให้มีช่องระบายอากาศแบบหลอก มาพร้อมตัวกันชนท้ายที่ติดตั้งดิวฟิวเซอร์สีเงิน 

BYD Seal U

ตัวรถมาในร่างเอสยูวีไซซ์ใหญ่ D-Segment โดยมีมิติความยาว 4,785 มม. ความกว้าง 1,890 มม. ความสูง 1,660 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,765 มม. 

BYD Seal U

BYD Seal U

BYD Seal U

ภายในห้องโดยสารเน้นความหรูหราตามแบบฉบับของทางบีวายดี แผงแดชบอร์ดมากับหน้าปัด LCD ขนาด 8.8 นิ้ว มาพร้อมหน้าจออินโฟนเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 15.6 นิ้ว ที่สามารถหมุนได้ รองระบบการเชื่อมต่อเครือข่าย DiLink พร้อมรองรับการอัปเดทแบบ OTA 

BYD Seal U

BYD Seal U

BYD Seal U

เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับ 4 ทิศทาง เบาะนั่งแถวหลังแบ่งพับ 60:40 มาพร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระที่มีความจุ 570 ลิตร เมื่อพับเบาะแถวหลังลงจะเพิ่มความจุมากถึง 1,449 ลิตร 

BYD Seal U

BYD Seal U

BYD Seal U

คอนโซลกลางจะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ ติดตั้งหัวเกียร์แบบคริสตัล มาพร้อมกับแท่นชาร์จสมาร์ตโฟนที่สามารถชาร์จพร้อมกันได้ถึง 2 เครื่อง ด้านชุดอุปกรณ์ภายในจะได้รับระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติแยกอุณหภูมิซ้าย-ขวา, ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง และหลังคาพาโนรามิกซันรูฟขนาดใหญ่ นอกจากนั้นยังมากับระบบกุญแจ NFC

BYD Seal U

BYD Seal U

BYD Seal U

BYD Seal U จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน e-platform 3.0 โดยในเวอร์ชั่นไฟฟ้าสเปคที่มีขายในจีน จะมีให้เลือกความแรง 2 ระดับได้แก่ รุ่น Standard Range ที่มากับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุง 310 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. อยู่ที่ 9.3 วินาที มาพร้อมแบตเตอรี่ LFP ขนาดความจุ 71.8 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทาง 520 กม. (WLTP) พร้อมรองรับการชาร์จเร็ว DC โดยจะให้กำลังไฟจาก 30 – 80% ภายในเวลา 28 นาที อีกทั้งยังรองรับการชาร์จไฟแบบ AC ที่ชาร์จไฟเต็มในเวลา 8 ชม.

BYD Seal U

ขณะที่ในรุ่น Extended Range จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 218 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 330 นิวตันเมตร ด้านแบตเตอรี่มีขนาดความจุที่ 87 kWh ชาร์จไฟวิ่งไกลสูด 605 กม. (WLTP) รองรับการชาร์จไฟ DC ให้กำลังไฟจาก 30 – 80% ภายใน 29 นาที อีกทั้งยังรองรับกาชาร์จไฟแบบ AC ขนาด 11 kW ที่ชาร์จไฟจนเต็มภายในเวลา 8 ชม. 

BYD Seal U

BYD Seal U

ขณะที่ในเวอร์ชั่น PHEV จะได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลัง 81 kW หรือ 109 แรงม้า  แรงบิด 135 นิวตันเมตร มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 145 kW หรือ 194 แรงม้า เมื่อทำงานร่วมกันให้แรงม้ารวมถึง 311 แรงม้า ส่งกำลังด้วยชุดกียร์อัตโนมัติ E-CVT มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 5 โหมดได้แก่ ECO, Normal, Sport, HEV และ EV 

BYD Seal U

ด้านชุดแบตเตอรี่จะมี 2 ขนาดความจุคือ 18 kWh วิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้ระยะทาง 110 กม. และแบตเตอรี่ขนาด 26.6 kWh วิ่งในโหมดไฟฟ้าได้ระยะทาง 150 กม. 

BYD Seal U

สำหรับ BYD SEAL U เอสยูวีตัวใหม่ที่จะนำเข้ามาโชว์ตัวในงาน Motor Show 2024 นี้แอบลุ้นจะเป็นรถรุ่นต่อไปที่ทางเรเว่ จะนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราต่อจาก ATTO3, SEAL และ Dolphin 

BYD Seal U

ส่วนผู้ที่อยากเห็น และสัมผัส SEAL U เอสยูวีตัวใหม่อย่างใกล้ชิด สามารถไปเจอะเจอตัวจริงได้ที่ในงาน Bangkok International Motor Show 2024 ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้